Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng 24% trong tháng 4/2019

0

Tháng 4/2019, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đạt 136.517 tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, giữa bối cảnh nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới đang phải tăng cường nguồn cung tích trữ nội địa và lo ngại thâm hụt nguồn cung thịt lợn. Đây là lượng nhập khẩu thịt lợn lớn nhất kể từ tháng 9/2016, khi nhập khẩu thịt lợn đạt 140.000 tấn. Lượng nhập khẩu trên cũng vượt mốc nhập khẩu cao ngay trước đó vào tháng 3/2018, ở mức 135.900 tấn.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc chỉ ghi nhận các sản phẩm thịt lợn, không bao gồm móng giò, đầu hoặc các bộ phận nội tạng khác, mà Trung Quốc cũng nhập khẩu với khối lượng lớn. Trong 4 tháng đầu năm 2019, chỉ tính riêng thịt lợn, nhập khẩu của Trung Quốc đã dạt 470.776 tấn, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhập khẩu tăng vọt do sự lây lan nhanh của dịch tả lợn trên khắp phạm vi Trung Quốc đại lục kể từ tháng 8/2018, làm giảm quy mô đàn lợn nái của nước này tới 200 triệu con, theo một ước tính cho hay. Với sản xuất thịt lợn nội địa dự báo giảm ít nhất 30% trong năm 2019, các nhà nhập khẩu thịt lợn Trung Quốc bắt đầu mạnh tay mua hàng trên thị trường quốc tế từ đầu năm nay. Một số nhà chế biến thực phẩm cũng đang đẩy mạnh nhập khẩu nguyên liệu để đảm bảo hoạt động sản xuất các sản phẩm đông lạnh và đóng gói không nhiễm virus dịch tả lợn, khi chính phủ nước này tăng cường kiểm tra các nhà chế biến thực phẩm và khu vực nhà hàng. Các nhà nhập khẩu thậm chí đã phải đặt hàng từ Mỹ, vốn là nước đang phải chịu thuế cao do cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, sau đợt tăng thuế gần đây, một số đơn hàng đã bị hủy.

Các nhà xuất khẩu lớn cho rằng họ ngày càng cảm nhận rõ rệt nhu cầu lớn từ phía Trung Quốc, không chỉ đối với các sản phẩm rẻ tiền như nội tạng. “Nhu cầu không chỉ còn giới hạng ở phân khúc nội tạng như nhiều năm qua, mà còn ở phân khúc thịt lợn”, theo Emmanuel Dartois,  giám đốc điều hành nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất nước Pháp  Cooperl. Công ty dự kiến xuất khẩu 50.000 tấn thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2019, tăng khoảng 20% so với năm 2018, do một số nhà máy tại Trung Quốc đang gặp khó khăn trong tìm nguồn cung thịt lợn nguyên liệu.

Nhà sản xuất thịt lợn lớn tại Anh là Cranswick cũng cho biết doanh số xuất khẩu hàng năm tới các thịt trường Đông Âu của nước này tăng vọt 16% – một tác động khác của dịch tả lợn tại Trung Quốc. “Sức mạnh thị trường đang chuyển dịch về tay các nhà sản xuất có thể cung cấp nguồn cung thịt lợn tươi”, ông Dartois của Cooperl cho hay.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply