Nhập khẩu gạo không giúp kìm chế lạm phát tháng 7 tại Philippines

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chính phủ Philippines đã nhập khẩu khoảng 250.000 tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam vào tháng 6 vừa qua nhưng động thái này vẫn chưa giúp giảm giá gạo trên thị trường nội địa. Dữ liệu từ cơ quan thống kê Philippines (PSA) công bố ngày 7/8 cho thấy lạm phát giá gạo tăng lên 5% so với mức 4,7% trước đó.

Tháng 7/2018, chỉ số lạm phát chung của Philippines đạt 5,7%, nằm trong khoảng dự báo ngưỡng cao của Bangko Sentralng Pilipinas. Giá gạo thường bán lẻ trung bình tăng 8,91% trong nửa cuối tháng 7, tốc độ tăng nhanh nhất trong năm 2018. Giá gạo trắng thường hiện có giá trung bình 41,21 pesos/kg (0,78 USD/kg).

Philippines-Regular-Milled-Rice-Prices-6-7.2018-300x261 Nhập khẩu gạo không giúp kìm chế lạm phát tháng 7 tại Philippines

Giá gạo bán lẻ bắt đầu tăng mạnh trong năm 2018 khi nguồn cung gạo từ Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Philippines (NFA) cạn kiệt trong tháng 4/2018. Về lý thuyết, nhập khẩu gạo sẽ giúp tăng nguồn cung gạo trên thị trường và đẩy giá gạo giảm. Nhưng điều này đã không xảy ra và nhập khẩu gạo đã không ảnh hưởng đến giá gạo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Philippines Karl Kendrick Chua nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn cung gạo tới lạm phát. Ông dẫn bằng chứng về lạm phát của trung Luzon chỉ ở mức 2,7% nhờ nguồn cung gạo đầy đủ. “Mưa liên tục trong thời gian vừa qua nên chúng tôi không thể dỡ gạo từ các tàu vận chuyển. Nếu gạo dính mưa thì sẽ rất nhanh hỏng”.

Những nhà quản lý kinh tế đang thúc đẩy quy trình thông qua luật thuế gạo và dỡ bỏ các hạn ngạch nhập khẩu gạo để tăng cạnh tranh và đưa giá gạo giảm khoảng 7 Pesos/kg. “Một phần vấn đề nguồn cung gạo là do tồn kho gạo suy giảm – nguyên nhân do thời tiết bất lợi tại Philippines cũng như các nước sản xuất gạo khác như Thái Lan và Việt Nam – đẩy giá gạo tăng cao”.

Theo Rappler

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply