Nhập khẩu gạo của Nigeria dự báo tăng do nhu cầu cao, sản xuất giảm

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nigeria, nước nhập khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới, có thể sẽ phải tăng nhập khẩu gạo 12% trong niên vụ 2018-19 do nhu cầu tăng cao, trong khi sản xuất nội địa suy giảm xuất phát từ chi phí tăng và tình hình nội địa bất ổn. “Chúng tôi dự báo sản xuất lúa gạo nội địa giảm mạnh trong năm 2018”, theo ông Mohammed Sahabi, chủ tịch Hiệp hội Nông dân trồng lúa tại Kebbi, một trong 3 bang sản xuất lúa gạo lớn nhất tại Nigeria.

Diện tích đất phân bổ cho trồng lúa tại Kebbi có thể giảm tới 50% trong năm 2018 từ 200.000ha hồi năm 2017. Các bang sản xuất lúa gạo lớn khác của Nigeria là Kogi và Ebonyi cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, đặc biệt là xung đột giữa những người chăn nuôi du mục và nông dân.

Bất ổn nội địa

Niên vụ 2018/19, nhập khẩu gạo của Nigeria dự báo tăng lên 2,9 triệu tấn, so với mức 2,6 triệu tấn trong niên vụ 2017-18, theo USDA dự báo. Các nguyên nhân khiến dự báo nhập khẩu gạo Nigeria tăng là do xung đột, tăng trưởng dân số và ngày càng nhiều người từ bỏ khẩu phần ăn từ các loại ngũ cốc thô truyền thống sang cơm. Nigeria là nước đông dân nhất châu Phi với gần 200 triệu người.

Sản lượng lúa gạo nội địa dự báo giảm là một bước lùi trong các kế hoạch chấm dứt nhập khẩu gạo của chính phủ và mục tiêu đạt được vào cuối năm 2018 để tiết kiệm ngoại tệ. Trong 5 năm qua, sản lượng gạo của Nigeria đã tăng hơn 50% lên 3,7 triệu tấn trong năm 2018. Nhu cầu gạo nội địa niên vụ 2017-18 tăng 4% lên 6,7 triệu tấn. Niên vụ lúa của Nigeria kết thúc vào tháng 5 hàng năm.

Tổng thống Muhammadu Buhari, 75 tuổi, đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này bằng cách tăng sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo. Được bầu làm tổng thống năm 2015, ông đã giám sát việc đầu tư gần 1 tỷ USD vào trồng lúa và chế biến lúa gạo, gần như cấm các nhà nhập khẩu gạo được phép mua ngoại tệ, nâng thuế và thúc đẩy ngân hàng trung ương cho nông dân vay vốn. Tuy nhiên, buôn lậu gạo qua các nước láng giềng Benin và Niger đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Theo Bloomberg

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply