Ngành tôm Thái Lan loay hoay tìm cách duy trì vị thế thị trường

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thực trạng ngành tôm tại Thái Lan đang gặp khó khăn và càng tồi tệ bởi sự chia rẽ giữa các nhà sản xuất và chế biến tôm tại nước này, theo ông Jim Gulkin, giám đốc điều hành Siam Canadian, phát triển trước Intrafíh tại Thaifex 2018 tổ chức ở Bangkok hồi tháng 5 vừa qua. Những bất đồng về giá và thiếu hợp tác giữa các bên liên quan trong ngành tôm Thái Lan đang dẫn đến một cuộc khủng hoảng nội bộ và thực trạng thị trường tôm toàn cầu phức tạp càng khiến tình hình thêm khó khăn.

Nông dân Thái Lan đang nỗ lực nâng giá tôm bán cho các nhà chế biến, trong khi các nhà chế biến chật vật giữ vị thế của họ trên các thị trường đang có nguồn cung tôm rẻ hơn từ các nhà cung cấp khác. “Với việc tăng giá bán, họ (nông dân) khiến các nhà chế biến gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu”, ông Gulkin cho hay. Mặc dù lợi ích của cả hai phía sẽ xuất hiện nếu hợp tác, hiện cả hai bên không thể đối thoại với nhau”.

Trước đây, nông dân nuôi tôm Thái Lan tránh hợp tác với các nhà chế biến, chủ yếu do nhu cầu cao của các môi giới trung gian Trung Quốc – những người không đòi hỏi các loại chứng nhận. Tuy nhiên, do các nước khác như Ấn Độ và Indonesia đang bán với giá thấp hơn, thị trường Trung Quốc đang chuỷen sang các nhà cung cấp này, bỏ lại sau lưng nông dân Thái Lan gặp khó khăn về đầu ra. “Các nhà chế biến cần thuyết phục nông dân rằng để thành công thì họ cần có người giúp và đó chính là các nhà chế biến”, ông Gulkin giải thích.

Theo ông Gulkin, các vấn đề với ngành tôm Thái Lan đang chồng chất và hàng loạt vấn đề cần được giải quyết gấp. “Thái Lan cần tìm cách thoát ra khỏi tình trạng hiện tại và giữ vị thế trên thị trường. Về lượng, Thái Lan không thể cạnh tranh với các đối thủ khác, nên phải tập trung vào hiệu quả, cơ sở hạ tầng, giá trị gia tăng”. Ông Gulkin cho rằng sản lượng tôm Thái Lan năm 2017 đạt 300.000 tấn và sản lượng tôm năm 2018 sẽ tương đương mức này.

Theo Intrafish

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply