Ngành thủy sản Việt Nam kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại tự do với EU

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam kỳ vọng thỏa thuận thương mại tự do với EU chuẩn bị chốt sẽ giúp thúc đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang khối này và giúp các sản phẩm thủy sản Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường này.

Ngày 17/10, Ủy ban châu Âu đã đồng ý đệ trình Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) lên Hội đồng châu Âu. Việc phê chuẩn EVFTA dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2018, sau đó thỏa thuận này sẽ được đưa lên Thượng viện châu Âu để phê chuẩn vào đầu năm 2019, theo thông báo của chính phủ Việt Nam ngày 22/10 vừa qua.

Một khi thỏa thuận này có hiệu lực, các nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ có “những cơ hội lớn” để tăng tốc xuất khẩu sang EU, theo nhận định của Tổng cục Thủy sản Việt Nam. Khoảng một nửa các dòng thuế nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam sang EU sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức sau khi thỏa thuận có hiệu lực, và phần còn lại sẽ dần được dỡ bỏ trng vòng 7 năm kể từ ngày thỏa thuận có hiệu lực. tuy nhiên, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch hàng năm nhập khẩu phi thuế 11.500 tấn cá ngừ đóng hộp và 500 tấn viên cá đóng hộp. Nhập khẩu ngoài hạn ngạch này sẽ bị áp thuế, theo các báo cáo từ Tổng cục thủy sản và Bộ Tài chính Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU đạt 1,11 tỷ USD – bao gồm chủ yếu là tôm, cá tra và cá ngừ, theo thông tin từ Tổng cục Thủy sản, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Công ty xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam, Vĩnh Hoàn, cho biết vào ngày 18/10 vừa qua rằng các sản phẩm cá tra sống, tươi, sấy khô và đông lạnh thuộc mã HS03 hiện đang bị EU áp thuế 5,5%, và các sản phẩm cá tra khác thuộc mã HS16 bị áp thuế 7%. EVFTA sẽ xóa bỏ tất cả các dòng thuế của EU trong vòng 3 năm cho các sản phẩm cá tra trên thuộc mã HS03 và 7 năm đối với nhóm cá tra thuộc mã HS16 sau khi thỏa thuận thương mại này đi vào hiệu lực.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU đạt 176,4 triệu USD, tăng 14,6% so vơi cùng kỳ năm 2017. Mức tăng này gây bất ngờ do giá trị xuấtkhẩu sang khối này đã liên tục giảm trong những năm gần đây, theo Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông báo hôm 23/10 vừa qua.

Công ty Vĩnh Hoàn cho biết xuất khẩu cá tra sang thị trường EU gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây do các thông tin tiêu cực trên truyền thông châu Âu liên quan tới tính bền vững của sản xuất cá tra và các chiến dịch bôi nhọ của các tổ chức phi chính phủ châu Âu. “Tác động giảm thuế của EVFTA có thể mang lại cơ hội cho ngành cá tra Việt Nam giành lại vị thế tại khối EU thông qua tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm cá tra chưa qua chế biến, vốn chiếm phần lớn tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam”, một người đại diện công ty cho hay.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang EU trong 8 tháng đầu năm 2018 đạt 102 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017. Thẻ vàng mà EC áp cho Việt Nam từ tháng 10/2017 đã gây tác động tiêu cực tới lượng xuất khẩu cá ngừ sang khối này nhưng giá trị xuất khẩu cá ngừ vẫn tăng nhờ giá tăng, theo VASEP cho biết.

Việt Nam kỳ vọng giảm thuế theo EVFTA sẽ giúp Việt Nam giành được thị phần từ Trung Quốc và Thái Lan, 2 nước cạnh tranh xuất khẩu cá ngừ sang EU, đồng thời đều chưa ký các thỏa thuận thương mại tự do với EU. Hiện cá ngừ từ Việt Nam xuất khẩu sang EU chịu mức thuế từ 11 – 20%, theo Tổng cục Thủy sản Việt Nam cho hay.

Việt Nam cũng kỳ vọng xuất khẩu tôm – hiện đang chịu mức thuế từ 6 – 20% khi xuất khẩu sang EU – sẽ có lợi thế cạnh tranh mạnh so với các sản phẩm tôm từ Ấn Độ, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam. Do hiệp định thương mại tự do Ấn Độ và EU vẫn đang trong quá trình triển khai nhưng vẫn chưa được chốt, EVFTA sẽ giúp giá tôm Việt Nam trên thị trường EU giảm, qua đó có lợi thế so với tôm Ấn Độ, theo nhận định của Tổng cục Thủy sản. Trong 9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 648 triệu USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Seafood Source

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply