Ngành thủy sản căng mình đối phó với tác động của COVID-19

0

Ngành thủy sản Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona (COVID-19) làm suy giảm xuất khẩu.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 1 giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn 556 triệu USD. Ngoại trừ xuất khẩu tôm tăng 7% trong cùng kỳ so sánh lên 251 triệu USD, xuất khẩu cá tra giảm mạnh 64% xuống chỉ còn 75 triệu USD. Xuất khẩu thủy sản biển giảm 22% xuống còn 230 triệu USD, bao gồm xuất khẩu cá ngừ giảm 30% xuống 40 triệu USD, xuất khẩu mực ống và bạch tuộc giảm 50% xuống 33 triệu USD. Trong số các thị trường chính, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản giảm 20% còn 98 triệu USD, thị trường Mỹ giảm 36% xuống 75 triệu USD và Trung Quốc (bao gồm Hong Kong) – nơi COVID-19 đang hoành hành – giảm 45% xuống còn 51,5 triệu USD. Điểm sáng duy nhất trong tháng 1/2020 là thị trường EU với giá trị xuâtkshẩu thủy sản tăng 13% lên 127 triệu USD.

Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho biết xuất khẩu thủy sản sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 một phần do tháng 1 trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, vốn thường làm gián đoạn các hoạt động xuất khẩu thông thường trong khoảng 10 ngày. Ngoài ra, dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Trung Quốc vào đầu tháng 2 đã gây ra tác động nghiêm trọng lên nhiều lĩnh vực như vận tải, du lịch, bán lẻ cũng như sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thủy sản.

Năm 2019, Trung Quốc là nước nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam với giá trị 622,7 triệu USD, tương đương 31% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Nhờ tăng trưởng xuất khẩu ổn định, giá tốt và nhiều phân khúc đa dạng, nhiều nhà chế biến nội địa tiếp tục nhìn nhận Trung Quốc là thị trường chiến lược trong năm 2020. Do đó, khi thương mại Việt Nam – Trung Quốc bị gián đoạn bởi virus COVID-19, cá tra là hàng hóa bị tác động mạnh nhất, ông Hòe nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Hùng, tổng giám đốc công ty Hùng Cá, cho biết các công ty đều đã đa dạng hóa thị trường,  nên gián đoạn xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ tác động lêm một phần hoạt động của họ. Tuy nhiên, đối với những công ty lấy thị trường Trung Quốc là mục tiêu chính, thì sẽ bị thiệt hại mạnh nhất nếu đại dịch này không sớm trôi qua.

So với cá tra, các sản phẩm tôm được cho là ít bị tác động hơn do Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu tôm sú cỡ lớn và mùa thu hoạch tôm đã kết thúc. Tuy nhiên, một số nhà xuất khẩu tôm cho biết các lô hàng trước đây được đối tác Trung Quốc đặt hàng hiện đang bị giữ tại các kho do các nhà nhập khẩu dời ngày vận chuyển. Đồng thời, nhu cầu tại Hàn Quốc, Mỹ và EU có dấu hiệu suy giảm do nỗi lo COVID-19.

VASEP nhấn mạnh rằng kịch bản tích cực nhất là dịch bệnh được kiểm soát trong quý 1/2020, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc trong quý 1/2020 sẽ giảm ít nhất 40% so với quý 4/2019 và tiếp tục phục hồi trở lại bình thường trong nửa cuối năm 2020. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sẽ lao dốc, dẫn tới suy giảm xuất khẩu sang các thị trường khác và xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2020 có thể chỉ tăng trưởng 3 – 4% so với năm 2019, theo VASEP nhận định.

Trong bối cảnh này, VASEP khuyến nghị các doanh nghiệp liên tục cập nhật thông tin từ các đối tác Trung Quốc để vận chuyển các lô hàng đã được đặt từ trước ngay lập tức khi điều kiện thông quan cho phép, nhằm tối thiểu hóa bảo quản và chi phí bảo quản. Các doanh nghiệp cũng đưcọ đề nghị điều chỉnh các kế hoạch thả nuôi và chế biến nhằm tránh tình trạng dư cung nguyên liệu. VASEP cũng đang đề xuất Bộ NNPTNT và chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp lẫn hộ nuôi bị ảnh hưởng, như giảm lãi suất cho vay và gia hạn thanh toán các khoản vay.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply