Ngành nội thất gỗ Mỹ hướng đến Campuchia khi lương lao động tại Việt Nam tăng

0

Tình trạng thiếu lao động tại Việt Nam –nền kinh tế được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc  – đang ngày càng nghiêm trọng đến mức một số nhà sản xuất nội thất Mỹ đang chuyển hướng đầu tư các nhà máy sang Campuchia và  Bangladesh, theo một nhà lãnh đạo cấp cao ngành nội thất Mỹ cho hay.

Lương lao động tại Việt Nam đang tăng và lao động đang ngày càng khan hiếm, theo ông Clarence Smith, CEO của Haverty Furniture Cos, sử dụng các nhà máy tại châu Á để sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu của công ty. Và mặc dù các nhà cung cấp châu Á tiếp tục mua phần lớn gỗ họ dùng từ khu vực Appalachian của Mỹ, việc sản xuất nội thất gỗ vẫn chưa quay trở lại Mỹ”, ông Smith phát biểu trong một cuộc phỏng vấn.

Mang các công việc ngành chế biến công nghiệp quay trở lại Mỹ là một trong những tuyên bố của chính quyền Mỹ khi áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Nhà bán lẻ nội thất tại Atlanta vật lộn với vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng trong năm 2019 do các nguồn cung nội thất gỗ chạy khỏi Trung Quốc và dồn dập thành lập các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Một số nhà cung cấp ngừng sản xuất các mặt hàng bán chạy nhất của Haverty, buộc công ty này phải tìm nguồn cung cấp mới từ Việt Nam và gây ra tình trạng thiếu hụt một số mặt hàng tại gần 120 cửa hàng trên khắp nước Mỹ của công ty này.

Hiện nay, phần lớn các sự gián đoạn đã qua ngay cả khi giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ duy trì mức thuế 25% đối với nội thất sản xuất tại Trung Quốc, ông Smith cho hay. Haverty vẫn nhập khẩu da và vỏ bọc từ Trung Quốc, mặc dù không còn nhập bất cứ sản phẩm nội thất gỗ nào từ nước này.

Các hoạt động di dời nhà máy vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, ông cho hay. “Họ đang tiếp tục xây dựng các nhà máy tại Campuchia. Tốc độ dịch chuyển đang diễn ra chưa từng có”. Ông Smith so sánh sự dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và sang các quốc gia châu Á đang phát triển khác với sự dịch chuyển của ngành nội thất Mỹ từ Michigan sang Bắc Carolina hồi 1 thế kỷ trước. Ngành sản xuất vỏ bọc nội thất gần đây nổi lên trở lại ở Bắc Carolina, nhưng ông Smith cho biết nguồn cung nội thất gỗ từ các nhà máy châu Á rẻ hơn nhiều với nguòn cung gỗ thu hoạch từ Carolina so với các công ty sản xuất cùng loại sản phẩm tại Mỹ.

Theo Bloomberg

Share.

About Author

Leave A Reply