NFA Philippines đề xuất nhập khẩu thêm 500.000 tấn gạo

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ngày 12/7, cơ quan chịu trách nhiệm an ninh lương thực của Philippines thông báo đã đề xuất nhập khẩu thêm 500.000 tấn gạo trong năm 2018 để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá gạo trên thị trường nội địa. Các lô hàng gạo theo đề xuất này được yêu cầu cập cảng Philippines vào tháng 12/2018, Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Philippines (NFA) cho hay.

Philippines là một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới và thường nhập khẩu gạo từ các nước Đông Nam Á láng giềng Viẹt Nam và Thái Lan. Nhu cầu mới này có thể sẽ đẩy giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng – vốn hiện đang giảm do nguồn cung tăng. Theo lãnh đạo NFA Jason Aquino, hiện vẫn chưa có quyết định xem lượng gạo nhập khẩu bổ sung này sẽ thông qua các hợp đồng G2G hay thông qua khu vực tư nhân. Phê duyệt hiện đang đợi quyết định từ Hội đồng NFA – một hội đồng bao gồm các thành viên quản lý kinh tế của nhà nước.

Trong năm 2018, Hội đồng NFA đã phê chuẩn nhập khẩu tổng cộng 1,3 triệu tấn gạo, bao gồm 500,000 tấn gạo mà NFA mua thông qua các hợp đồng G2G với Việt Nam và Thái Lan. Các nhà giao dịch tư nhân được phép nhập khẩu tổng cộng 805.200 tấn.

Philippines gần đây đang ráo riết nhập khẩu gạo để ổn định giá bán lẻ gạo – lương thực thiết yếu của quốc gia này. Giá gạo đã liên tục tăng do thị trường thiếu nguồn cung gạo giá rẻ từ NFA. Giá gạo làm gia tăng áp lực lạm phát tại Philippines, khiến lạm phts tăng mạnh trong nửa đầu năm 2018 lên mức cao nhất trong ít nhất 5 năm, gây thiệt hại cho nền kinh tế và làm suy yếu lòng dân đối với tổng thống Rodrigo Duterte.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply