NFA: Philippines cần tăng nhập khẩu gạo cho các tháng nguồn cung thấp điểm

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Cơ quan chịu trách nhiệm về đảm bảo nguồn cung ngũ cốc Philippines- National Food Authority (NFA) – cho rằng Philippines cần tiếp tục nhập khẩu thêm gạo trong năm 2018 để tăng cường kho dự trữ đã cạn kiệt, đồng thời tiến hành đấu thầu mở nhập khẩu thêm 250.000 tấn gạo.

Hiện thời gian và lượng nhập khẩu gạo thêm vẫn chưa được chốt do NFA phải chờ phê duyệt từ Hội đồng NFA, theo người phát ngôn NFA Rex Estoperez cho hay. “Chúng tôi cần nhập khẩu thêm gạo trong năm 2018 cho những tháng thấp điểm nguồn cung”, ám chỉ giai đoạn tháng 7 – 9 hàng năm, khi sản lượng lúa gạo nội địa Philippines rất thấp hoặc thậm chí không có. “Tuy vậy, hoạt động này cần chờ phê duyệt kế hoạch và ngân sách”.

Tháng 5/2018, NFA đã chấp nhận các chào hàng từ Việt Nam và Thái Lan cho lượng gạo 250.000 tấn theo các hợp đồng chính phủ G2G, trước khi đợt đấu thầu mở thứ hai tổ chức hôm 22/5 vừa qua.

Philippines, nước nhập khẩu gạo thường xuyên trên thế giới, có thể phải nhập khẩu tới 1,4 triệu tấn gạo trong năm 2018, theo dự báo của USDA. Tổng thống Rodrigo Duterte đã chỉ đạo NFA tăng cường dự trữ gạo lên mức tương đương 60 ngày tiêu dùng cả nước, tức lên tới 1,92 triệu tấn, từ mức chỉ chưa đầy 2 ngày hồi tháng 3 năm nay.

NFA đã mua 250.000 tấn gạo trắng 25% tấm trong một đợt đấu thầu mở, vơi sự tham gia của 13 nhà cung cấp và thương nhân, phần lớn đến từ Thái Lan và Việt Nam. Khoảng giá đấu thầu dao động từ 461,75 – 465,04 USD/tấn, thấp hơn mức giá 498,25 USD/tấn mà NFA đưa ra trong ngân sách. Thời gian giao hàng quy định cho lô hàng 250.000 tấn gạo bổ sung này là hoàn thành trước tháng 9, trong khi lô hàng 250.000 tấn đầu tiên dự kiến sẽ cập cảng từ tuần tới, giúp giảm áp lực tăng giá gạo nội địa.

Nguồn cung gạo rẻ của NFA cạn kiệt, một phần do chậm trễ nhập khẩu, đã làm bùng lên những đợt tăng giá gạo mạnh trên thị trường nội địa, trực tiếp góp phần vào mức lạm phát tang với tốc độ nhanh nhất trong vòng ít nhất 5 năm vào tháng 4 vừa qua.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply