Nếu nghĩ rằng 20-30 năm nữa, nông nghiệp vẫn vậy, xin đề nghị nghĩ lại…

1

Công nghệ mới, kiến thức đúng đắn về dinh dưỡng, dữ liệu lớn và dinh dưỡng theo gene có thể là những công cụ mà các nhà sản xuất TACN và chăn nuôi sẽ cần để mắt tới do phát triển sản xuất để đáp ứng các nhu cầu đang tăng lên đa dạng.

Công ty chuyên về dinh dưỡng động vật tại Kentucky, Alltech, đã trình bày bài tham luận Farming the Future tại diễn đàn tổ chức ngày 25/9 vừa qua, trong đó đánh giá vai trò của TACN và tiếp cận dinh dưỡng trong hiện đại hóa ngành nông nghiệp.

Diễn đàn của các chuyên gia ngành nông nghiệp có sự tham dự của Mary Shelman, cựu giám đốc chương trình đào tạo kinh doanh nông nghiệp của Đại học Harvard; Michael Boehlje, giáo sư kinh tế học nông nghiệp tại Trung tâm Kinh doanh Nông nghiệp và Thực phẩm tại đại học Purdue; Karl Dawson, khoa học gia trưởng tại Alltech; và Aidan Connolly, trưởng bộ phận cách tân và phó chủ tịch Alltech. Ý tưởng trên là sáng kiến nội bộ của Allech nhưng vào lúc này đang trở thành một loạt các vấn đề được thảo luận liên tục.

Dinh dưỡng gắn liền với gene, TACN và sản xuất

Một số công nghệ mới bắt đầu đóng vai trò ngày càng tăng trong sản xuất chăn nuôi và được dự báo sẽ đóng vai trò lớn hơn trong tương lai, bao gồm robot, trực thăng không người lái, blockchain, internet và thực tế ảo. Ông Connelly cho rằng các công nghệ này, từ nhận thức phần cứng hay phần mềm, có thể sẽ thay đổi cơ bản cách chúng ta hiểu về trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay, Alltech đang tập trung vào nghiên cứu dinh dưỡng gắn liền với gene bởi công ty nhận định tầm quan trọng của việc nỗ lực hiểu cách dinh dưỡng tác động với việc thể hiện gene trong động vật theo hướng tối đa hóa sản xuất. “Những gì đang được phát hiện trong ngành hóa sinh học đang thực sự thay đổi cách chúng ta nghĩ về chế biến, xử lý TACN lẫn cách sử dụng phụ gia TACN”, ông Dawson bổ sung. “Tất cả những phát hiện này bắt nguồn từ đánh giá hóa sinh về những gì diễn ra trong các hệ thống vật nuôi và cách chúng ăn”.

Dinh dưỡng gắn với gene có thể không phải là câu trả lời cho các vấn đề dinh dưỡng tương lai nhưng sẽ định nghĩa lại về dinh dưỡng. “Chúng ta nghĩ về một loại TACN, một sản phẩm, một chiến lược bổ sung, các thực hành quản lý, cách chúng ta cho gà ăn, tất cả đang bắt đầu thay đổi bởi chúng tôi có công cụ cho phép đánh giá thực sự điều gì thực sự xảy ra khi thay đổi dinh dưỡng”, ông Dawson phát biểu.

Sử dụng dinh dưỡng gắn liền với gene trong sản xuất có thể đóng một phần trong khuynh hướng ngày càng tăng là hiểu thêm về cơ chế sinh vật học tích hợp. Alltech đang xem xét làm thế nào để thay đổi dinh dưỡng nhằm cải thiện sản xuất chăn nuôi, dấy lên câu hỏi về cách lựa chọn vật nuôi cho một chế độ dinh dưỡng nhất định.

Năng lực thu thập dữ liệu lớn và phân tích thông tin phưc tạp hơn cũng đã cải thiện cách chúng ta xây dựng công thức dinh dưỡng trong chăn nuôi. “Các công cụ hiện sẵn có để xem xét hàng triệu hàng tỉ quan sát, xem liệu thức ăn có được hấp thụ hiệu quả hay không, cách chúng ta chăm sóc cây trồng, lượng mưa tiếp nhận, tất cả được tích hợp vào các mô hình phân tích và điều này đang tạo ra một thay đổi lớn trong nông nghiệp”.

Theo Feed Navigator

Share.

About Author

1 phản hồi

  1. Pingback: Nếu nghĩ rằng 20-30 năm nữa, nông nghiệp vẫn vậy, xin đề nghị nghĩ lại… | Chuyên trang thông tin nông sản toàn cầu

Leave A Reply