Nestlé có thêm nhiều đối thủ mới trong ngành cà phê hòa tan tại Việt Nam

0

Sau nhiều thập kỷ âm thầm cung cấp cho những tín đồ cà phê toàn cầu, ngành cà phê Việt Nam đang chuẩn bị một giai đoạn phát triển mới, trong đó Nestlé và các đối thủ khác trong châu Á phải cạnh tranh khốc liệt hơn để giành lấy những lợi thế của Việt Nam.

Thay vì bán hạt cà phê Robusta nhân xô cho các công ty nước ngoài để sản xuất cà phê hòa tan, công ty cà phê lớn nhất tại Việt Nam đang chuẩn bị tự mình tung ra thị trường bột cà phê hòa tan vào đầu năm 2020. Sự chuyển dịch này nhằm tận dụng cơ hội thị trường khi nhu cầu đồ uống nhanh đang bùng nổ tại châu Á và điều tiết tác động của biến động giá cà phê hàng hóa trên thị trường thế giới. “Chúng tôi không muốn tuột mất cơ hội nhảy vào lãnh địa cà phê hòa tan”, ông Đỗ Hà Nam, chủ tịch tập đoàn Intimex, chiếm tới 1/3 thị phần xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam. “Thị trường này có lợi nhuận cao hơn và ít rủi ro hơn bởi chúng tôi không buộc phải dựa vào giá cà phê do thị trường Luân Đôn ấn định”.

Giá cà phê Robusta tương lai trên thị trường Luân Đôn giảm 11% trong năm 2019 sau khi giảm mạnh trong những năm gần đây, giữa bối cảnh sản lượng cà phê Việt Nam tăng vọt. Việt Nam là nước sản xuất – xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Ngành cà phê Việt Nam đang chứng kiến sự mở rộng sản xuất cà phê hòa tan nội địa như là một neo tăng trưởng béo bở hơn là chỉ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cà phê,

Ấn Độ được dự báo dẫn dầu tăng trưởng thị trường cà phê hòa tan bán lẻ tại châu Á, tăng gần 12%/năm lên mức 850 triệu USD trong năm 2024, theo Euromonitor International. Hãng nghiên cứu thị trường này dự báo tăng trưởng mạnh cũng diễn ra tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Thị trường bùng nổ

“Châu Á là khu vực tiêu dùng cà phê tăng trưởng nhanh nhất thế giới, nơi nhiều khách hàng bắt đầu xây dựng thói quen uống cà phê”, theo Jose Sette, lãnh đạo Tổ chức Cà phê Quốc tế tại Luân Đôn cho hay.

Cà phê hòa tan là cách lý tưởng để giới thiệu loại đồ uống này tới người tiêu dùng do dễ chuẩn bị, ông cho biết trong một email. “Việt Nam có thể tận dụng lợi thế địa lý và chi phí sản xuất thấp để mở rộng thị trường”.

Intimex, có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, là một công ty thuộc sở hữu nhà nước trước khi được bán cho các nhà đầu tư tư nhân vào năm 2006, đặt mục tiêu vượt qua Nestlé trở thành nhà cung cấp cà phê hòa tan nguyên chất lớn nhất của Việt Nam trong 5 năm tới bằng cách mở rộng công suất thêm 5 lần lên 20.000 tấn/năm.

“Cạnh tranh khốc liệt”

Nestlé, nhà sản xuất cà phê Nescafe từ Thụy Sĩ, sẽ phải cạnh tranh với cả các công ty nội địa và quốc tế bằng cách “tận dụng lợi thế quy mô, chuyên môn vè công nghệ và sản xuất với hơn 75 năm kinh nghiệm trong ngành cà phê và đồng hành với nhiều nông dân Việt Nam”, theo tổng giám đốc Nestlé Việt Nam Ganesan Ampalavanar. “Có rất nhiều công ty nhỏ và vừa, sản xuất rất tập trung và đang cạnh tranh mạnh mẽ với các tên tuổi lớn. Cạnh tảnh trong ngành cà phê ngày càng khốc liệt”.

Ngành kinh doanh 6 tỷ đô

Việt Nam đặt mục tiêu tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu cà phê lên 6 tỷ USD trong thập kỷ tới, theo phát biểu của ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ NNPTNT. Kế hoạch bao gồm tăng tỷ lệ cà phê nhân xanh dùng cho ngành chế biến sâu lên 30 – 40% tổng sản lượng cà phê, từ mức 10% hiện nay, dẫn đến giảm nguồn cung cà phê nhân xô cho xuất khẩu.

Trong niên vụ 2018-19 kết thúc vào 30/9 vừa qua, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,56 triệu tấn, bao gồm hơn 36.000 tấn cà phê chế biến, theo dữ liệu hải quan. Các nhà máy rang xay và cà phê hòa tan nội địa ước dùng hơn 500.000 tấn cà phê nhân hàng năm trong 3 năm tới, tăng hơn 40% so với mức sử dụng hiện nay, theo ông Lê Tiến Hùng, CEO của công ty xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 Việt Nam là Simexco Đăk Lăk.

Olam, Tata

Công suất sản xuất cà phê hòa tan của Việt Nam lên tới 58.500 tấn/năm, đến từ 9 nhà máy, theo dữ liệu do Bloomberg thu thập.

Các nhà máy được đầu tư bởi Nestlé, Olam, Tata Group và CCL Products India Ltd. chiếm khoảng 70% tổng công suất. Công suất sản xuất cà phê hòa tan ước tăng ít nhất 40.000 tấn trong 5 năm tới với các khoản đầu tư mới và mở rộng theo kế hoạch từ cả các công ty nội địa và đa quốc gia. “Các nhà máy này chắc chắn sẽ tác động lên nhu cầu trên thị trường nội địa”, theo Alex Gruber, chủ tịch của Master Roasters Services Saigon Ltd., cho biết thêm họ có thể phải trả giá cao hơn do giá trị gia tăng mà ngành cà phê tạo ra.

Theo Bloomberg

Share.

About Author

Leave A Reply