Năm 2019: một năm đầy khó khăn cho xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc

0

Nông sản Việt Nam có một năm khó khăn khi xuất khẩu sang Trung Quốc do nước này thắt chặt các yêu cầu nhập khẩu. Dữ liệu từ Bộ NNPTNT cho thấy xuất khẩu rau quả Việt Nam năm 2019 đạt 3,74 tỷ USD, giảm gần 2% so với năm 2018. Mặc dù xuất khẩu rau quả sang các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc tăng nhưng không thể bù đắp suy giảm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc – thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc đạt 2,24 tỷ USD, giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm 2018. Theo quy định của thị trường này, thông tin xuất xứ và đóng gói nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với hải quan nước này. Các nhãn truy xuất nguồn gốc sản phẩm cụ thể cũng phải gắn với hàng hóa. Ngoài đảm bảo đăng ký mã vùng trồng và mã đóng gói để chuẩn bị xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc, các nhà xuất khẩu cũng cần cải thiện chất lượng sản phẩm, đặc biệt là về an toàn thực phẩm và kiểm dịch, để đáp ứng các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt của các thị trường khó tính như châu Âu. Hơn nữa, các doanh nghiệp rau quả Việt Nam nên tập trung đầu tư vào công nghệ và trang thiết bị hiện đại cho các hoạt động sản xuất và chế biến, đồng thời tăng cường hợp tác với các đối tác trong chuỗi cung ứng.

Cho tới nay, 9 loại trái cây Việt Nam đã được cấp phép xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài là: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt. Bộ NNPTNT đang đàm phán để chuẩn bị đaày đủ điều kiện xuất khẩu thêm 7 loại trái cây, bao gồm sầu riêng, bơ, dừa, và chanh dây.

Trong khi đó, xuất khẩu sắn sang Trung Quốc cũng giảm. Năm 2019, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam đạt hơn 970 triệu USD, tăng 1,6% so với năm 2018. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu sắn lớn nhất của Việt Nam, chiếm thị phần gần 90%, nhưng giá trị xuất khẩu giảm 1% so với năm trước. Bộ NNPTNT cho hay Trung Quốc sẽ hạ thuế GTGT đối với bột sắn theo kênh chính ngạch từ 13% xuống 10% trong năm 2020, khiến giá sắn giao dịch qua biên giới trở nên kém cạnh tranh hơn.

Theo Saigon Times

Share.

About Author

Leave A Reply