Mỹ tung củ cà rốt thuyết phục Thái Lan dỡ bỏ chính sách cấm nhập khẩu thịt lợn

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nông dân chăn nuôi lợn Thái Lan đã tổ chức một cuộc biểu tình chống lại nhập khẩu thịt lợn Mỹ, cho rằng sử dụng ractopamine trong chăn nuôi lợn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn Mỹ được cho là sẽ hy sinh lợi ích sức khỏe của người tiêu dùng Thái để đổi lấy gói thương mại trị giá 4,2 tỷ USD, theo Hiệp hội những người chăn nuôi lợn Thái Lan lên tiếng.

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang gây áp lực lên chính phủ Thái Lan về dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn Mỹ đã tồn tại từ lâu. Tuần trước, văn phòng USTR đã chấp nhận yêu cầu từ Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia (NPPC) để xem xét lại các lợi ích thương mại của Thái Lan theo Hệ thống Ưu đãi Phổ cập (GSP) – một hệ thống thuế mang lại lợi thế cạnh tran cho hơn 1.000 hàng hóa Thái Lan trên thị trường Mỹ.

Hội đồng thịt lợn Mỹ đang yêu cầu chính phủ Thái Lan xóa bỏ hạn chế đối với thịt lợn chưa chế biến từ Mỹ, với chủ tịch NPPC Jim Heimerl phát biểu rằng “đây là chính sách phân biệt đối xử” và là nguyên nhân chính dẫn dến đề xuất của hội đồng. “Chính sách của Thái Lan đối với thịt lợn Mỹ là một cơ sở rõ ràng để xóa bỏ hoặc hạn chế các quyền lợi GSP dành cho nước này”.

Thịt lợn Mỹ bị cấm tại Thái Lan do sử dụng ractopamine, một phụ gia TACN mà những người chăn nuôi lợn tại Mỹ sử dụng phổ biến để tăng tỷ lệ nạc và tốc độ sinh trưởng Chính phủ Thái Lan cho rằng không có đủ bằng chứng chứng minh loại phụ gia này an toàn cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, cũng có những ý kiến ủng hộ sử dụng ractopamine. Chaiyapoom Bunchasak, phó giáo sư đại học Kasetsart, cho rằng loại thuốc này giúp lợn sản sinh thêm nhiều protein, qua đó đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và tối đa hóa năng suất. Sử dụng ractopamine, với lượng giới hạn, được phê chuẩn bởi Codex Alimentarius Commission, tổ chức xây dựng tiêu chuẩn thực phẩm được công nhận quốc tế.

Tuy nhiên, ông Chaiyapoom cho rằng Thái Lan từ lâu đã duy trì chính sách không cho phép sử dụng beta-agonists, bao gồm ractopamine. Hơn nữa, loại thuốc này vẫn bị hạn chế hoặc cấm tại 160 quốc gia, bao gồm một số nước EU, Trung Quốc và Nga. Tác động của dư lượng Ractopamine trên người hiện vẫn chưa rõ. Nhưng loại thuốc này có liên quan tới tình trạng kích động, khó thở, các vấn đề về tim, căng thẳng, khuyết tật và chết tại các vật nuôi. Loại thuốc này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người tiêu dùng có lịch sử bệnh tim mạch và huyết áp cao.

Mặt khác, Prayad Thirawong, một giảng viên tại đại học Kasetsart và là một chuyên gia thú y, gần đây viết trên một tờ báo địa phương, nhận định rằng nội tạng lợn Mỹ là “một quả bom nổ chậm” cho các nước khác. Mức độ ractopamine tồn dư cao tập trung ở các bộ phận nội tạng như gan và tràng, có thể gây ra rủi ro lớn cho người tiêu dùng Thái vốn có nhiều món ăn sử dụng nội tạng hoặc các món chần nước sôi, gỏi.

Ông Prayad cho biết các bộ phận của lợn, đặc biệt là các bộ phận mà người tiêu dùng Mỹ không có nhu cầu như thủ, chân giò và nội tạng sẽ tràn vào Thái Lan. Chính phủ Thái Lan đã hợp tác chặt chẽ với khu vực tư nhân trong hơn 20 năm để nâng cao nhận thức người tiêu dùng về beta-agonist, và xóa bỏ việc sử dụng trái phép các loại thuốc trong toàn chuỗi sản xuất.

Áp lực từ phía Mỹ được cho là nỗ lực đơn phương để xâm chiếm thị trường Thái Lan bằng các sản phẩm cấp thấp. Dỡ bỏ lệnh cấm sẽ gây thiệt hại cho 200.000 nông dân chăn nuôi lợn Thái Lan hiện đang sản xuất 18 triệu con lợn hàng năm, và các doanh nghiệp liên quan như các nhà sản xuất TACN, nông dân trồng ngô và các nhà cung cấp thuốc thú y.

Prasit Luangmanee, một nông dân chăn nuôi lợn tại tỉnh Roi Et, cho rằng thị trường thịt lợn Thái Lan đang đối mặt với nguồn cung lớn. Nông dân Thái Lan đã phải vật lộn với tình trạng giá giảm trong 10 tháng qua. “Nông dân chăn nuôi lợn đang đứng lên chống lại nguồn thịt lợn Mỹ. Người dân Roi Et nên ăn thịt lợn Roi Et, người Thái ăn thịt lợn Thái. Ông Trump đang bảo vệ nông dân Mỹ, và thủ tướng của chúng ta cũng nên làm điều tương tự”.

Theo Bangkok Post

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply