Mỹ tiếp tục ra đòn đe dọa áp thuế gói hàng hóa 200 tỷ USD từ Trung Quốc – Thủy sản lún sâu vào cuộc chiến thương mại

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chính phủ của tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo chính sách thuế lên gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc vào ngày 11/7 vừa qua – động thái leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Động thái thuế mới nhất của Mỹ dự kiến áp thuế 10% đối với hàng loạt hàng hóa từ Trung Quốc, với thủy sản chiếm chủ đạo trong danh sách áp thuế này. 6.031 mặt hàng bị đưa vào danh sach do Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer công bố, bao gồm một dãy dài các mặt hàng thủy sản, gồm nhiều phân khúc hàng hóa của tôm, cá rô phi, cá hồi, cá Pollock, cá ngừ, cá thờn bơn, cua, sò điệp, mực ống và bột cá. “Do động thái trả đũa và không thay đổi các hành vi thương mại không công bằng từ phía Trung Quốc, tổng thống đã yêu cầu USTR bắt đầu quy trình áp thuế 10% lên gói hàng hóa bổ sung trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Đây là một động thái phù hợp với ủy quyền của điều khoản 301 để đạt mục tiêu xóa bỏ các chính sách công nghiệp có hại của Trung Quốc”, ông Lighthizer cho hay trong thông cáo báo chí. “USTR sẽ thực hiện quy trình công bố thông tin minh bạch và toàn diện và quy trình lấy ý kiến công luận trước khi có quyết định cuối cùng về chính sách thuế này như chúng tôi đã từng tiến hành đối với các chính sách thuế trước đó”.

Nếu được thi hành và vào thời điểm thực thi dự kiến vào 60 ngày sau thông báo, chính sách thuế mới này sẽ bao trùm gần 40% tổng giá trị xuất khẩu trị giá 505 tỷ USD từ Trung Quốc sang Mỹ trong năm 2017. Gần đây, các chính sách thuế đối với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ của Trung Quốc, tương đương 38% trong tổng giá trị xuất khẩu trị giá 130 tỷ USD từ Trung Quốc sang Mỹ trong năm 2017. Theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA), nhập khẩu thủy sản Trung Quốc của Mỹ trong năm 2017 là 2,7 tỷ USD; trong khi nhập khẩu thủy sản Mỹ của Trung Quốc là 1,3 tỷ USD.

Ông Lighthizer cho biết trong danh sách áp thuế mới nhất, văn phòng của ông đã đưa vào “các hàng hóa chi tiết theo phản hồi với thông báo ngày 6/4” liên quan đến vòng áp thuế trước của Mỹ. Trước đó, báo giới đưa tin Thượng nghị sỹ Mỹ John Kennedy yêu cầu áp thuế đối với tôm và tôm càng; trong khi giám đốc điều hành Southern Shrimp Alliance John Williams kêu gọi Mỹ áp thuế đối với “tất cả hàng hóa được sản xuất từ ngành nuôi trồng thủy sản tại Trung Quốc”.

Ông Lighthizer cho biết mục tiêu của chính sách thuế mới là gây áp lực để Trung Quốc giảm thặng dư thương mại với Mỹ, giải quyết tình trạng ăn cắp tài sản trí tuệ và mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ. Ông cho biết vòng áp thuế lần trước của Mỹ đã không đạt mục tiêu đề ra. “Trung Quốc cho thấy sẽ không có động thái phản hồi mức áp thuế đối với gói hàng hóa 50 tỷ USD trong giải quyết các lo ngại của Mỹ với các hành vi, chính sách và thực thi chính sách liên quan đến chuyển giao công nghệ, tài sản trí tuệ và đổi mới sáng tạo. Hơn nữa, Trung Quốc còn trả đãu bằng cách áp thuế đối với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD từ Mỹ. Để tăng cường tính hiệu quả, mức độ chính sách của mỹ phải bao phủ một tỷ trọng lớn nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc”.

Các tổ chức thương mại cho rằng động thái này của Mỹ là một thất bại cho ngành thủy sản, bao gồm Viện Thủy sản Mỹ, Hiệp hội các nhà chế biến thủy sản Thái Bình Dương, Hiệp hội các nhà chế biến thủy sản trên biển, vốn đã kêu gọi chính phủ tổng thống Trump không kéo thủy sản vào cuộc chiến thương mại. Đồng thời, động thái này cũng gây thiệt hại cho các công ty thủy sản Mỹ xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc để gia công chế biến – những người đã thoát khỏi vòng áp thuế mới nhất của Trung Quốc hồi tuần trước, hiện phải đối mặt với khả năng bị áp thuế 10% khi tái xuất sản phẩm sang thị trường Mỹ.

Tham khảo danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD mà Mỹ dự kiến sẽ triển khai sau 60 ngày công bố tại: https://ustr.gov/sites/default/files/301/2018-0026%20China%20FRN%207-10-2018_0.pdf

Theo Seafood Source

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply