Mục tiêu xuất khẩu gỗ đạt 20 tỷ USD khó đạt vào năm 2025

0

Nếu không hành động ngay hôm nay để đảm bảo kế hoạch và thực thi hiệu quả, ngành chế biến gỗ sẽ khó hoàn thành mục tiêu xuất khẩu gỗ đạt 20 tỷ USD vào năm 2025 mà chính phủ đề ra. Trong năm 2019, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam dạt 10,5 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2018, theo Tổng cục Lâm nghiêp công bố.

Việt Nam đã xuất khẩu các sản phẩm gỗ tới nhiều nước, bao gồm các thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ. Trước đó, Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam trong ngành gỗ thế giới. Tuy nhiên, năm 2018 chứng kiến Trung Quốc tăng nhập khẩu các sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Theo các nhà phân tích, tốc độ xuất khẩu cho thấy ngành chế biến gỗ Việt Nam đang phát triển khá tốt. Tuy nhiên, vẫn là một thách thức để ngành này đạt doanh thu xuất khẩu 20 tỷ USD và duy trì mức tăng trưởng 18 – 20%. Ngày 9/1, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì một phiên làm việc với Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam tại Hà Nội. Để đạt mục tiêu xuất trên, ngành lâm nghiệp và các hiệp hội chế biến gỗ phải có giải pháp toàn diện để phát triển chuỗi giá trị kinh tế toàn ngành, theo chủ tịch hiệp hội Đỗ Xuân Lập. Ông cũng đề nghị khoanh vùng các khu vực sản xuất tập trung cho các nhà sản xuất gỗ, mở rộng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển các nguồn nguyên liệu gỗ tốt nhất.

Hơn nữa, chủ tịch Hiệp hội gỗ và mỹ nghệ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Khánh cho rằng cần mở rộng đầu tư các chuỗi giá trị từ sản xuất, thiết kế và kinh doanh tới xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm gỗ.

Trong các thách thức, nguồn nhân lực là rào cản chính cho ngành chế biến gỗ do số lượng lao động đang suy giảm nhanh chóng, Các nhà quản lý ngành cho rằng các luồng lao động đnag dịch chuyển sang các lĩnh vực khác do sự chuyển dịch vào đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt nam. Giá đất cho phát triển công nghiẹp cũng cao, khiến các nhà chế biến gỗ khó mở rộng sản xuất. Các doanh nghiệp này cũng gặp khó khăn do sự chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành, khiến họ gặp áp lực phải thích ứng nhanh với các thiết kế mới, các công nghệ sản xuất và các yêu cầu mới liên quan tới thương mại điện tử.

Theo Saigon Times

Share.

About Author

Leave A Reply