Lạm phát tại Philippines chạm mức thấp nhấttrong 40 tháng, giá gạo giảm mạnh

0

Do giá gạo tiếp tục giảm, lạm phát tại Philippines đã chạm mốc thấp nhất trong 40 tháng, chỉ tăng 0,9% trong tháng 9/2019, theo công bố của Cơ quan Thống kê Philippines (PSA). Tốc độ tăng giá hàng hóa cơ bản trong tháng 9 tương đương mức tăng hồi tháng 5/2016.

Với mức tăng này, lạm phát trong 9 tháng đầu năm của Philippines đạt trung bình 2,8%, nằm trong mục tiêu 2 – 4% mà chính phủ nước này đề ra. Hồi tháng 9/2018, lạm phát chạm mốc cao nhất trong vòng 9 năm, ở mức 6,7%, khiến các nhà chức trách kinh tế phải nới lỏng nhập khẩu thực phẩm để giải quyết các nút cổ chai nguồn cung thực phẩm nội địa, đặc biệt là gạo.

Dự trữ gạo tăng 40,3% trong tháng 8/2019 do nhập khẩu gạo tăng, đồng thời gián bán buôn và bán lẻ giảm 6 – 8% kể từ khi Luật Thuế nhập khẩu gạo có hiệu lực vào tháng 3/2019, theo tổng thư ký kế hoạch kinh tế xã hội Ernesto M. Pernia, lãnh đạo Cơ quan Phát triển và Kinh tế Quốc gia (Neda) cho hay. Tuy nhiên, ông Pernia, kinh tế gia trưởng của Philippines, cũng thừa nhận tác động tiêu cực của luật thuế trên lên sinh kế của nông dân trồng lúa Philippines. “Trong khi người tiêu dùng tận hưởng giá gạo thấp, chúng ta cũng cần phải bảo vệ nông dân khỏi tình trạng giá lúa thấp. Chính phủ cần hành động nhanh và ưu tiên các chương trình, dự án thuộc Quỹ Thúc đẩy Khả năng Cạnh tranh ngành gạo để thúc đẩy sản xuất và cải thiện khả năng sinh lời của nông dân trồng lúa Philippines”.

Theo Business Inquirer

Share.

About Author

Leave A Reply