Deprecated: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; QtranslateSlugWidget has a deprecated constructor in /home/gape95f1/public_html/wp-content/plugins/qtranslate-slug/includes/class-qtranslate-slug-widget.php on line 8
Kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam tăng 2% trong 7 tháng đầu năm 2019

Kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam tăng 2% trong 7 tháng đầu năm 2019

0

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 đạt 23,03 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018, theo Bộ NNPTNT cho hay. Riêng tháng 7/2019, giá trị xuất khẩu nông sản Việt Nam đạt 3,55 tỷ USD. Các nông sản xuất khẩu chủ lực mang về 10,84 tỷ USD, với các nhóm nông sản xuất khẩu tỷ đô bao gồm cà phê (1,8 tỷ USD), cao su (1,1 tỷ USD), gạo (1,73 tỷ USD), hạt điều (gần 1,8 tỷ USD) và rau quả (2,3 tỷ USD).

Tuy nhiên, Bộ NNPTNT cho biết tổng giá trị xuất khẩu nông sản chủ lực lại giảm 8,2% trong cùng kỳ so sánh do suy giảm xuất khẩu một số sản phẩm như hạt điều (-20,6%), hạt tiêu (-25,2%), cà phê (-12%) và gạo (-16%). Xuất khẩu hai loại thủy sản chính là cá tra và tôm giảm lần lượt 3,2% và 10,4% trong cùng kỳ so sánh, xuống còn 1,16 tỷ USD và 1,73 tỷ USD, dẫn đến tổng giá trị xuất khẩu thủy sản giảm 1% xuống còn 4,68 tỷ USD.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu các sản phẩm lâm nghiệp mang về khoảng 6 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2018; bao gồm 5,6 tỷ USD xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ, tăng 16,1% trong cùng kỳ so sánh và xuất khẩu các sản phẩm mây tre đan đạt 264 triệu USD, tăng mạnh 46,6%.

Bộ NNPTNT cho hay tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo chậm lại trong khi sản xuất nông nghiệp lại bật tăng tại nhiều nước trên thế giới. Các yếu tố tổng hợp này đạt ra thách thức đối với xuất khẩu các sản phẩm lâm nghiệp. CẠnh tranh mạnh cũng đang đẩy giá xuất khẩu giảm. Các nước nhập khẩu lớn đối với nông sản Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Bộ NNPTNT đang hợp tác với các doanh nghiệp và hiệp hội để theo dõi sát sao diễn biến trên các thị trường quốc tế và tăng cường giám sát kiểm tra để ngăn ngừa buôn lậu.

Bên cạnh điều phối với các bộ ngành để ổn định các thị trường xuất khẩu truyền thống và mở rộng các thị trường mới, giúp giảm phụ thuộc vào một thị trường riêng lẻ, Bộ NNPTNT sẽ hướng dẫn sản xuất về các địa phương để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc của các nước nhập khẩu. Đồng thời, Việt Nam cũng cần chú ý phát triển các thương hiệu cho nông sản, đặc biệt là nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nhà chức trách cũng sẽ thiết lập cơ chế phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để dỡ bỏ các nút thắt đối với thương mại nông nghiệp giữa hai nước.

Bộ NNPTNT cho hay ngành rau quả đạt mức tăng trưởng xuất khẩu mạnh trong những tháng gần đây nhưng lại giảm nhẹ về giá trị xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2019, với mức giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2018 xuống còn 2,3 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu rau quả tháng 7 đạt 269 triệu USD. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam, với giá trị gần 1,5 tỷ USD, chiếm 71,9% cơ cấu thị trường; theo sau là Mỹ (70,2 triệu USD), Hàn Quốc (65,3 triệu USD). Các thị trường xuất khẩu rau quả tăng trưởng ấn tượng là Cameroon (+10,16 lần), Cộng hòa Dominican (+8,37 lần) và Guam (+5,11 lần).

Cục Phát triển thị trường và Chế biến nông sản cho biết ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội mở rộng các thị trường xuất khẩu nhờ Hiệp định Tiến bộ và Toàn diện xuyên châu Á – Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) ký kết gần đây. Cục khuyến nghị các doanh nghiệp nghiên cứu kỹ các cơ hội và thách thức trên thị trường châu Âu và các thị trường 10 nước thành viên CPTP, đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply