Khoảng 200 triệu con lợn tại Trung Quốc đã chết/tiêu hủy do dịch tả lợn

0

Có tới khoảng 200 triệu con lợn đã bị chết hoặc tiêu hủy do dịch tả lợn lây lan nhanh trên khắp Trung Quốc, theo thông tin từ Rabobank, và cho tới nay đây là con số cao nhất theo các dự đoán khi dịch bệnh này hoành hành tại nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới.

Con số này đánh một dấu mốc lớn cho thấy mức độ tác động của dịch bệnh lên quy mô chăn nuôi lợn của nước này, với ước tính của Rabobank năm 2018 ở mức 360 triệu con và nhiều chuyên gia nhận định rằng tình hình lây lan dịch tả lợn còn tồi tệ hơn nhiều so với các báo cáo chính thống. Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc có thể giảm tới 30% trong năm 2019 so với 2018 theo dự báo của Rabobank, thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu thịt và làm giảm nhu cầu nguyên liệu sản xuất TACN như đậu tương. “Tình hình này chưa từng có tiền lệ và có rất nhiều khía cạnh của nó vẫn chưa được hiểu rõ tường tận”, theo Justin Sherrard, chiến lược gia toàn cầu mảng protein động vật của Rabobank cho hay.

Tổng cộng khoảng 150 – 200 triệu con lợn bị chết/tiêu hủy do dịch tả lợn sau hàng loạt đợt bùng phát, theo các nhà phân tích ngành nông nghiệp tại Rabobank cho hay. Trung Quốc sản xuất khoảng 50% sản lượng thịt lợn thế giới, trong tuần trước đã tiêu hủy 1,01 triệu con lợn để kiểm soát dịch bệnh. Kể từ tháng 8/2018, nước này đã báo cáo 124 khu vực phát dịch, và virus này đã xuất hiện ở tất cả các tỉnh từ đảo miền nam Hải Nam và tiếp tục lan rộng. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc không phản hồi trước các yêu cầu bình luận, đồng thời liên tục khẳng định tình hình đang nằm trong tầm kiểm soát.

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc năm 2019 đạt khoảng 28 triệu tấn, so với mức 54 triệu tấn trong năm 2018, theo dự báo của ông Sherrard, dẫn báo cáo dự báo mới nhất của công ty. Đây là mức sản lượng thấp nhất trong ít nhất 20 năm, theo dữ liệu Tổng cục Thống kê Trung Quốc, với các hệ quả lên khắp các thị trường protein động vật toàn thế giới. Sự suy giảm này lớn hơn gần 30% so với tổng sản lượng thịt lợn hàng năm của Mỹ và tương đương gần như toàn bộ nguồn cung thịt lợn của châu Âu, theo nhận định của Rabobank. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng thịt lợn Trung Quốc giảm ở mức thấp hơn, khoảng gần 10%.

Không có vắc xin

Dịch bệnh này đã làm chết gần như toàn bộ lợn bị nhiễm bệnh mặc dù không tác động đến người. Hiện chưa có vắc xin hoặc cách chữa bệnh này và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tháng 3/2019 thông báo rằng quy mô đàn lợn của nước này trong tháng 2/2019 đã giảm 16,6% so với cùng kỳ năm 2018, quy mô đàn lợn nái giảm tới hơn 19%.

Tại vùng chăn nuôi lợn lớn của Trung Quốc là Sơn Đông, quy mô đàn lợn nái giảm tới 41% trong 7 tháng tính tới tháng 2/2019. Thiệt hại trong đàn lợn nái ở mức cao sẽ làm chậm thời gian phục hồi thị trường thịt lợn cảu Trung Quốc, theo Rabobank nhận định. “Các nỗ lực tái đàn sẽ trở nên phức tạp hơn trước rủi ro tái dịch, bất chấp các nguồn lực tài chính sẵn có”.

Giá lợn đã tăng mạnh kể từ tháng 3/2019 và giá thịt lợn tăng mạnh đang đẩy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 3 vừa qua lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, dữ liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy.

Giảm sản lượng thịt lợn nội địa có thể đẩy Trung Quốc buộc phải tăng nhập khẩu thịt lợn thêm từ 1,5 – 4 triệu tấn, làm chấn động mọi hoạt động sản xuất chăn nuôi lợn tại các nước khác, ông Sherrard phân tích. Nhập khẩu thịt lợn Mỹ của Trung Quốc đã bắt đầu tăng lên và chạm mức cao nhất trong vòng ít nhất 6 tuần hồi tuần trước, theo dữ liệu chính thức từ phía Mỹ cho thấy.

Sản xuất chăn nuôi nội địa và nhập khẩu từ các nguồn protein khác như thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu và thủy sản cũng sẽ tăng phần nào để bù đắp thâm hụt. Ông Sherrard cho biết thêm rằng dịch bệnh này cũng đang lây lan nhanh tại Đông Nam Á với đợt dịch đầu tiên tại Campuchia đã xuất hiện trong khi dịch bệnh này tại Việt Nam vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Dự báo sản lượng thịt lợn Việt Nam giảm 10% và sẽ làm gia tăng áp lực trên thị trường thịt lợn toàn cầu vốn đang chật vật đáp ứng nhu cầu.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply