Khả năng xuất hiện El Nino yếu trong mùa xuân 2019 tăng lên

0

Có 80% khả năng hiện tượng El Nino yếu tiếp diễn trên khắp Bắc bán cầu trong mùa xuân năm 2019, theo nhận định của cơ quan dự báo thời tiết của chính phủ Mỹ. Dự báo hình thái thời tiết này có đến 60% tiếp tục diễn ra trong suốt mùa hè, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Thời tiết (CPC) thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ bổ sung trong báo cáo dự báo công bố hàng tháng.

Tháng trước, CPC cho rằng các điều kiện hình thành El Nino đã xuất hiện trong tháng 1 và có 55% khả năng hiện tượng thời tiết này sẽ xảy ra phổ biến trong suốt mùa xuân. Trong báo cáo dự báo mới nhất, CPC cho rằng các điều kiện hình thành El Nino mạnh lên trong tháng 2/2019 do nhiệt độ bề mặt nước biển tiếp tục tăng lên trên mức trung bình ở khắp vành đai xích đạo Thái Bình Dương và các hiện tượng dị thường trong khí quyển trở nên rõ ràng hơn.

Đợt El Nino gần đây nhất, gây ra bởi sự ấm lên của bề mặt nước biển đông và trung Thái Bình Dương theo chu kỳ vài năm một lần, diễn ra vào khoảng năm 2015-2016 và gây ra nhiều thiệt hại nông nghiệp liên quan đến thời tiết, cháy rừng và lũ quét. El Nino có thể tác động tới diễn biến lượng mưa và nhiệt độ tại nhiều khu vực, có những ảnh hưởng nghiêm trọng lên an ninh lương thực và sản xuất nông nghiệp.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply