Indonesia thử nghiệm chương trình “số hóa” sản xuất lúa gạo để tăng sản lượng

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chính phủ Indonesia vừa triển khai một dự án “số hóa” tại tỉnh Tây Java để tăng sản lượng thêm ít nhát 20%, theo các nhà chức trách Indonesia cho hay. Dự án hiện đang được thử nghiệm với sự tham gia của hàng ngàn nông dân tại 9 phân khu sản xuất lúa khi chính phủ của tổng thống Joko Widodo tìm cách tăng sản xuất thực phẩm nội địa.

Một phân khu là một đơn vị hành chính dưới tỉnh. “Mục tiêu là chuyển đổi sản xuất, hiện vẫn đang tồn tại ở các hình thức truyền thống, sang hình thức hiện đại hơn và để đào tạo nông dân trở thành những doanh nhân nông nghiệp”, theo phát biểu của thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp Nhà nước (SOE) Wahyu Kuncoro.

Tăng trưởng sản lượng gạo của Indonesia chậm lại trong những năm gần đây và năng suất giảm xuống còn 5,15 tấn/ha trong năm 2017, từ mức 5,34 tấn/ha trong năm 2015. Năm 2018, chính phủ Indonesia đã ban hành các giấy phép nhập khẩu lên tới 1 triệu tấn gạo để giúp kiểm soát giá gạo – mặt hàng thực phẩm thiết yếu tại quốc gia này.

Hãng viễn thông thuộc sở hữu nhà nước PT Telekomunikasi Indonesia (Telkom) đã phát triển một nền tảng số hóa, thu thập dữ liệu đất đai và nông dân, sẽ được sử dụng để tăng tốc quá trình phân bổ các khoản vay ưu đãi cho nông dân và áp dụng cho bảo hiểm nông nghiệp. Số hóa dữ liệu tức là hoạt động sử dụng các công nghệ số hóa để thay đổi cách hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành. Nền tảng này sẽ được phát triển thêm để tích hợp ứng dụng thị trường, trong đó nông dân có thể đặt hàng phân bón và thuốc BVTV trực tuyến, cũng như bán sản phẩm của họ, theo ông David Bangun, giám đốc tại Telkom cho hay.

Bộ SOE cũng đã thành lập các phòng ban tại 9 phân khu để đào tạo cho nông dân về các mô hình canh tác hiện đại, cũng như triển khai phân phối trực tiếp các đầu vào nông nghiệp cho nông dân và hoạt động thu mua của cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nguồn cung thực phẩm quốc gia Bulog. Khi thu thập đủ dữ liệu, nền tảng số này cũng giúp dự báo sản lượng tương lai, ông Bangun cho biết thêm. “Nếu mô hình này mang lại lợi ích cho nông dân, chúng tôi sẽ áp dụng cho các khu vực sản xuất lúa gạo lớn khắc trên khắp cả nước”, ông Kuncoro cho biết thêm rằng dự án có thể ứng dụng cho các hàng hóa nông sản khác.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply