Ấn Độ thuyết phục Indonesia mở rộng cửa nhập khẩu đường

0

Indonesia đặt vấn đề nhập khẩu đường từ Ấn Độ nhưng Ấn Độ đặt vấn đề giảm mạnh thuế nhập khẩu dầu cọ tinh luyện và đường xuống còn 45% và 5%. Tuần này, một phái đoàn Ấn Độ có lịch trình tới thăm Indonesia để đàm phán thương mại về các hàng hóa nông sản này.

Trong khi Ấn Độ là nước sản xuất đường lớn nhất thế giới và hiện đang có lượng đường khả dụng xuất khẩu khổng lồ, Indonesia là nước sản xuất dầu ăn lớn, đặc biệt là dầu cọ. Theo các nguồn tin, Ấn Độ đang đàm phán với hàng loạt các nước, bao gồm Trung Quốc và Indonesia để xuất khẩu lượng đường thặng dư, giúp các nhà máy tạo đầu ra cho nông dân.

Chính phủ Indonesia được cho là đã đánh tiếng về một thỏa thuận song phương với Ấn Độ về dầu cọ và đường nhưng tốn nhiều thời gian để thay đổi các quy định về thuận lợi hóa thương mại hiện tại. Thay vào đó, Indonesia đã đề xuất một thỏa thuận thương mại dưới Thỏa thuận Thương mại Tự do Ấn Độ – ASEAN, theo đó thuế nhập khẩu dầu cọ tinh luyện và đường sẽ ở mức 45% và 5%, để tạo điều kiện thuận lợi cho thơng mại.

Indonesia lập luận rằng Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế Toàn diện (CECA) giữa Ấn Đọ và Malaysia sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2019 và đặt ra mức thuế ưu đãi 45% đối với dầu tinh luyện, trong khi mức thuế theo FTA Ấn Độ – ASEAN là 50%. Hiện Ấn Độ áp mức thuế 54% lên dầu cọ tinh luyện, 44% lên dầu cọ thô và 100% lên đường. Ấn Độ nhập khẩu 14 – 15 triệu tấn dầu thực vật, cả dùng làm thực phẩm và không dùng làm thực phẩm, hàng năm để đáp ứng nhu cầu nội địa. Ấn Độ nhập khẩu dầu cọ từ Indonesia và Malaysia, trong khi nhập khẩu dầu đậu tương từ Brazil và Argentina. Tuy nhiên, trong trường hợp mặt hàng đường, Ấn Độ lại đang thặng dư tới hơn 10 triệu tấn do sản xuất đường cao kỷ lục trong năm 2017 và sản lượng dự báo bội thu trong năm nay.

Chính phủ Ấn Độ đã buộc các nhà máy đường xuất khẩu 5 triệu tấn đường trong năm nay và thậm chí hỗ trợ tài chính để thuận lợi hóa thương mại. Co tới nay, Ấn Độ đã xuất khẩu được 800.000 tấn đường. SẢn lượng đường của Ấn Độ trong năm tài khóa 2017-18 (từ tháng 10/2017 – 9/2018) là 32,5 triệu tấn.

Theo The Hindu Business Line

Share.

About Author

Leave A Reply