Indonesia cảnh báo thiệt hại sản xuất gạo do hạn hán

0

Sản lượng gạo của Indonesia đang đối diện với rủi ro thiệt hại do một đợt khô hạn kéo dài bất thường tại một vùng trồng lúa, làm dấy lên khả năng nhập khẩu gạo của Indonesia tăng vọt trong năm thứ 2 liên tiếp.

Thời tiết khô hạn trên các cánh đồng lúa khắp đảo Java, khu vực sản xuất lúa chính của Indonesia, và Bộ Nông nghiệp nước này cho biết sản lượng thu hoạch giảm trên nhiều khu vực. Một số khu vực hiện đã không có mưa lên tới hơn 60 ngày, theo cơ quan dự báo thời tiết Indonesia cho hay và cảnh báo rằng có khả năng nước này chịu tác động của El Nino yếu. Hạn hán đang khiến tổng thống Indonesia Joko Widodo phải tiến hành từng bước giảm thiểu tác động và cân nhắc sử dụng mưa nhân tạo là một giải pháp.

Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục giảm sát và đánh giá tác động của đợt khô hạn này lên hạn hán và sẽ thông báo giải pháp giải quyết vấn đề này vào tháng 8, theo Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế cho hay. Indonesia đang chuẩn bị các máy bay chứa đầy hóa chất tạo mây, một dạng mô phỏng thời tiết nhằm thay đổi lượng mưa từ các đám mây.

Hiện vẫn chưa rõ tác động của hạn hán lên dầu cọ và cao su nhưng cơ quan dự báo thời tiết Indonesia đã cảnh báo cháy rừng tăng lên ở Sumatra và Kalimantan, các khu vực sản xuất chính dầu cọ và cao su của nươc snày. Nhà sản xuất giấy Asia Pulp & Paper Co. cho biết họ sẽ cố gắng ngăn chặn cháy rừng.

Trong khi các ước tính thiệt hại sản xuất khá nhỏ so với tổng diện tích trồng lúa khoảng 12 triệu ha của Indonesia, thiệt hại tương đương xảy ra vào năm ngoái đã buộc chính phủ Indonesia phải tăng mạnh nhập khẩu gạo lên mức cao nhất trong 6 năm. Tồn kho gạo lớn của Bulog có thể sẽ giúp ngăn chặn tình trạng trên tái diễn, theo nhận định của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Bộ Nông nghiệp Indonesia có kế hoạch hạ thấp tối đa tác động của các đợt hạn hán trong tương lai bằng cách sử dụng các giống kháng hạn. Các hoạt động sản xuất khác như ngô và đậu tương vẫn chưa chịu tác động của thời tiết khô.

Theo Bloomberg

Share.

About Author

Leave A Reply