ICO: Nguồn cung cà phê sẽ sớm giảm do lợi nhuận sản xuất thấp

1
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo nhận định của người đứng đầu Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), nông dân trồng cà phê đang có lợi nhuận rất thấp nên nhiều người có thể sẽ bỏ các vườn cà phê, gây rủi ro cho nguồn cung tương lai, vào thời điểm nhu cầu vẫn đang tăng mạnh.

Ông Jose Sette, giám đốc điều hành ICO, cho rằng lợi nhuận của nông dân trồng cà phê tại nhiều nước thấp, đang gây ra rủi ro nguồn cung, khi nhu cầu tăng trưởng khoảng 2%/năm với tiêu dùng tăng nhanh tại các thị trường mới nổi. “Nếu nông dân không có động lực kinh tế để trồng cà phê, tới một điểm nào đó trong tương lai, chúng ta sẽ rất khó có được lonwgj cà phê cần thiết để đáp ứng nhu cầu vẫn đang tăng ổn định. Chúng tôi không tự tin nhận định rằng nguồn cung cà phê vẫn tiếp tục tăng lên”. Ông Sette cho rằng cà phê là một khoản đầu tư dài hạn nên nông dân “cần được thuyết phục rằng đây là khoản đầu tư đáng để họ kiên nhẫn”.

Tháng 8 vừa qua, Rabobank đưa ra nhận định thâm hụt cà phê toàn cầu niên vụ 2017-18 sẽ là 6,1 triệu bao, do nhu cầu tăng và các tín hiệu cho thấy nguồn cung suy yếu, mà rõ rệt nhết là tại Brazi khi tồn kho cà phê Brazil đang giảm rất nhanh. “Thông thường, đặc biệt lfa tại các nước tiêu dùng lớn, người ta vẫn nhấn mạnh đến tính bền vững môi trường, nhưng không mấy ai đếm xỉa đến tính bền vững kinh tế”, ông Sette nhấn mạnh.

Ông Sette cho rằng biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất của ngành cà phê, đặc biệt là đối với cà phê Arabica dịu, vốn rất nhạy cảm trước các biến đổi của thời tiết, hơn là cà phê Robusta – chủ yếu để sản xuất cà phê hòa tan.

Nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Brazil chịu tác động nghiêm trọng của hạn hán tại một số khu vực sản xuất chính trong năm 2017, dẫn đến nhiều nhà phân tích hạ dự báo sản lượng thu hoạch năm 2018.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author