Hoạt động nuôi thả vụ tôm mới tại Ấn Độ suy yếu có thể gây ra tác động toàn cầu

0

Từ đầu năm tới nay, lượng tôm thả nuôi của nông dân tôm Ấn Độ giảm 20-30% so với cùng kỳ năm 2018 và tình hình này có thể gây ra tác động lớn cho các thị trường tôm thế giới trong nửa cuối năm 2019. Giá tôm giảm, dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời tiết bất lợi và nỗi lo thường trực về khả năng tái diễn tình trạng giá giảm mạnh hồi năm ngoái, là những lý do khiến nông dân giảm thả nuôi.

Mặc dù thừa nhận tình trạng suy giảm thả nuôi diễn ra trên khắp Ấn Độ nhưng sự phân tán trên một diện tích địa lý rộng lớn khiến hoạt động đánh giá thực trạng nuôi tôm tại Ấn Độ khó chính xác trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, các nguồn tin tại Andhra Pradesh, Orissa, West Bengal, và Gujarat đều xác nhận với Undercurrent News về tình trạng giảm thả nuôi tôm của nông dân Ấn Độ, ở các mức độ khác nhau. Tình hình này phản ánh ở dữ liệu nhập khẩu tôm của Mỹ cho thấy các yếu tố khó khăn về thị trường và các nhà xuất khẩu Ấn Độ phải đối mặt. Theo Cơ quan Khí tượng và Hải dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhập khẩu tôm Ấn Độ hiện có giá thấp hơn so với năm ngoái. Tháng 4/2019, giá tôm nhập khẩu từ Ấn Độ chỉ ở mức 8,18 USD/kg, giảm 0,02 USD/kg so với tháng 8/2018 – thời điểm giá tôm nhập khẩu trung bình chạm mức thấp nhất trong năm 2018.

Lượng nhập khẩu tôm Ấn Độ của Mỹ vẫn ở mức cao và tình hình này có vẻ đối lập với hành vi suy giảm thả nuôi tôm của nông dân Ấn Độ. Trong 4 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu tôm Ấn Độ của Mỹ đạt 74.775 tấn, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018. Số liệu hải quan Ấn Độ cho thấy nước này đã xuất khẩu 124.403 tấn tôm trong quý 1/2019, tăng 6% so với quý 1/2018, và tăng 32% so với quý 1/2017, theo ITC. Tuy nhiên, tính theo tháng thì nhập khẩu tôm tháng 4 của Mỹ từ Ấn Độ đi ngang so với năm 2018, ở mức 32.789 tấn.

Số liệu thương mại không phản ánh thực trạng sản xuất mới nhất, xét đến độ trễ giữa hoạt động thả nuôi, thu hoạch, chế biến và xuất khẩu tôm ra thị trường quốc tế. Chu kỳ thu hoạch và kinh doanh chính có xu hướng tập trung vào tháng 6 hàng năm.

Ngay từ đầu năm 2019, các nhận định trong ngành đã tỏ ra ít lạc quan và thận trọng về tình hình thả nuôi tôm tại Ấn Độ. Tại triển lãm Thaifex hồi tháng trước tổ chức tại Bangkok, ông Jim Gulkin, CEO của Siam Canadian Group, đã lên tiếng chia sẻ nhận định rằng nông dân Ấn Độ sẽ thả nuôi rải rác thay vì tập trung. Đồng thời, ông cho rằng giá tôm tại Ấn Độ sẽ duy trì ổn định và không đáng chú ý trong năm 2019.

Tuy nhiên, mặc dù hoạt động sản xuất tôm tại Ấn Độ trong quý 2 có thể bị ảnh hưởng, dự báo nông dân có thể phản ứng trước tình hình giá tôm khả quan hơn và bắt đầu tăng thả nuôi trong tháng 7, giúp kìm chế khả năng giá tôm tăng.

Ngay cả các nhà phân tích có quan điểm thận trọng nhất về sản xuất cũng cho rằng giá tôm thẻ tại Ấn Độ trong năm 2019 sẽ ổn định. Giá tôm thẻ cỡ lớn có xu hướng tăng, trong khi giá tôm thẻ cỡ nhỏ đến trung bình ổn định.

Theo diễn biến giá tôm tại Ấn Độ, giá tôm tại Andhra Pradesh, Gujarat và West Bengal đều giảm giá trong tháng 6 nhưng vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 và tương đương mức giá năm 2017.

Xác định tác động của giá nhập khẩu tôm của Mỹ với giá tôm cổng trại tăng nhẹ là rất khó nhưng diễn biến này có thể cho thấy một sự đóng băng nhẹ của hoạt động chế biến và các yếu tố khác, bao gồm: khả năng xảy ra dư cung trên thị trường Mỹ, sản xuất tôm tăng tại các nước như Ecuador; các áp lực chính sách mới đối với những khách hàng lớn của Ấn Độ tại Đông Nam Á và tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc lên các nhà chế biến tôm Trung Quốc – đối tượng khách hàng thường mua các lô lớn tôm bỏ đầu từ Ấn Độ để chế biến sâu hơn.

Theo Undercurrent News

Share.

About Author

Leave A Reply