Hạn hán làm dấy lên lo ngại về nguồn cung gạo Thái Lan

0

Hạn hán tại Thái Lan đang châm ngòi cho những lo ngại về tình hình nguồn cung ngay trong bối cảnh đồng Baht mạnh lên tiếp tục duy trì giá gạo Thái cao hơn so với các nước xuất khẩu gạo châu Á khác. Trong khi đó, lũ lụt đang gây thiệt hại cho sản xuất lúa gạo tại Bangladesh.

Giá gạo Thái 5% tấm giảm xuống còn 390 – 395 USD/tấn trong tuần trước, FOB Bangkok, nhưng vẫn cao hơn so với giá gạo chào bán từ các nước xuất khẩu khác tại châu Á. Nhu cầu đối với gạo Thái vẫn đi ngang. Trong khi đó, hạn hán tại hơn 12 tỉnh của Thái Lan đang làm dấy lên lo ngại về nguồn cung, khi cơ quan khí tượng thủy văn Thái Lan báo cáo lượng mưa tại các khu vực trồng lúa chính chạm mức thấp nhất trong 10 năm. “Tình hình hạn hán làm dấy lên lo ngại nguồn cung”, một thương nhân tại Bangkok cho hay. “nhưng cho tới nay nguồn cung vẫn chưa xảy ra thiếu hụt”. Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu nông dân tại các khu vực hạn hán khi trì hoãn xuống giống do việc sử dụng nước từ các hồ dự trữ cho thủy lợi sẽ đe dọa nguồn cung nước sạch cho gia đình. Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vừa hạ mục tiêu xuất khẩu gạo từ 9,5 triệu tấn xuống còn 9 triệu tấn trong năm 2019, sau khi xuất khẩu giảm mạnh trong nửa đầu năm nay.

Tại Bangladesh, lũ lụt đang làm ngập úng hơn 50.000ha đồng lúa, theo đánh giá sơ bộ của Bộ Nông nghiệp nước này. “Chúng tôi sẽ có thông tin thiệt hại chính xác hơn khi nước rút”. Tình hình này có thể khiến nông dân trồng lúa Bangladesh không thể bán lúa với giá tốt và hiện nước này vẫn chưa ký được hợp đồng xuất khẩu nào.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng lên 381 – 384 USD/tấn trong tuần trước khi giá lúa tăng vọt, mặc dù nhu cầu của khách hàng châu Á và châu Phi không xuất hiện. Xuất khẩu gạo trắng gần như bằng 0 trong khi xuất khẩu gạo đồ giảm mạnh do giá lúa cao. Trong khi đó, lượng mưa dưới mức trung bình làm dấy lên lo ngại về tình hình sản lượng vụ hè.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi ở mức 350 USD/tấn. “Nhu cầu đối với gạo Việt Nam ở mức bình thường khi phần lớn các đơn hàng mới đều đến từ Philippines và Malaysia”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Xuất khẩu gạo Việt Nam trong tháng 7/2019 giảm mạnh. Số liệu sơ bộ cho thấy chỉ có 194.400 tấn gạo được bốc tại các cảng Hồ Chí Minh trong tháng 7, so với mức 311.700 tấn trong tháng 6. “Giá gạo 5% tấm đi ngang, giá gạo jasmine bắt đầu tăng mạnh từ 490 USD/tấn lên 500 – 505 USD/tấn”.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply