Hải quan Trung Quốc thắt chặt kiểm tra nhập khẩu trái cây Mỹ

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các cảng thông quan lớn của Trung Quốc đang thắt chặt kiểm tra trái cây tươi nhập khẩu từ Mỹ và có thể gây chậm trễ các lô hàng từ các nhà cung cấp Mỹ vốn đang phải vật lộn để giải quyết vấn đề thuế tăng khi căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ leo thang. Trái cây là một trong 128 hàng hóa mà Trung Quốc áp thuế bổ sung để trả đũa cho thuế chống bán phá giá mà Mỹ áp lên thép và phế liệu nhôm Trung Quốc.

Một phái đoàn thương mại Mỹ dẫn dầu bởi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã tới Bắc Kinh để thảo luận với các nhà chức trách Trung Quốc. Hai bên thảo luận về các cáo buộc của Mỹ về hoạt động thương mại của Trung Quốc, từ các cáo buộc chuyển giao công nghệ bắt buộc tới trợ cấp phát triển công nghệ từ ngân sách.

Từ tuần trước đó, Bắc Kinh đã gửi các chuyên gia kiểm dịch tới các cảng lớn, bao gồm Thượng Hải và Thâm Quyến để thắt chặt kiểm tra toàn diện tại chỗ về dịch bệnh và trái cây hư hỏng, một nguồn tin tại Thượng Hải trực tiếp liên quan đến vấn đề này cho Reuters hay. “Trung Quốc đang nỗi lại việc kiểm tra từng lô hàng trái cây tươi từ Mỹ”, nguồn tin này cho hay trước đây tỷ lệ lô hàng kiểm tra chỉ là 30%. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu về kiểm tra toàn bộ trở lại từ tháng 11/2017.

Từ đầu tuần tước, tất cả các lô hàng trái cây Mỹ đã là đối tượng bị giữ lại tới 7 ngày để kiểm tra kiểm dịch khi tới Thâm Quyến, theo một nguồn tin tại cảng miền nam Trung Quốc này cho hay. Trước đó, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc để các lô hàng liên tục thông quan trong khi họ kiểm tra các mẫu thử. Một số containers cam nhập khẩu bởi công ty trên từ Mỹ đã bị chặn lại trong tuần vừa qua.

Cơ quan hải quan Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Một số lô hàng táo Mỹ đã không vượt qua kiểm tra kiểm dịch và bị trả lại Mỹ, theo một nguồn tin của Reuters từ Thượng Hải cho biết.

Giám đốc kinh doanh của Chelan Fresh tại Washington cho biết ông nhận được thông tin một số lô hàng bị giữ lại nhưng hoạt động kinh doanh xuất khẩu của công ty ông, bao gồm táo và cherries, không bị ảnh hưởng trong những tuần gần đây. “Có những thông tin về việc các lô hàng cam và một ít táo bị Hải quan Trung Quốc giữ lại nhưng các nhà xuất khẩu sẽ xoay xở được trong bất cứ tình hình căng thẳng nào”.

Mỹ đã xuất khẩu 18 triệu USD táo tươi sang Trung Quốc năm 2017 trong tổng giá trị xuất khẩu 872 triệu USD, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay. Hoạt động kiểm tra của Trung Quốc diễn ra khi mùa cherry tại bờ Tây nước Mỹ chuẩn bị thu hoạch và các lô hàng xuất khẩu từ bang Washington thường bắt đầu vào tháng 6. “Chúng tôi đang nỗ lực để tất cả hoạt động thuận lợi trong tháng tới. Trung Quốc là một thị trường lớn đối với chúng tôi”, theo Randy Eckert, giám đốc kinh doanh xuất khẩu của Yakima Fresh LLC tại Washington cho hay.

Nếu các biện pháp kiểm tra trên tiếp diễn, ông lo ngại “hiệu ứng domino” của việc hủy đơn hàng từ phía Trung Quốc sẽ diễn ra và những người trồng cherry tại Mỹ sẽ phải bán lại cho thị tường nội địa hoặc cho các nhà xuất khẩu khác như Canada.

Việc trì hoãn thông quan lâu ngày trong mùa cao điểm xuất khẩu cherry sẽ làm tăng rủi ro hư hỏng hàng hóa tại các cảng nhập hàng, theo Keith Hu, giám đốc kinh doanh quốc tế của Northwest Cherry Growers cho hay. “Trong giai đoạn thu hoạch cao diểm, không thể đủ công suất kho lạnh để bảo quản cherry. Rủi ro cherry bị hỏng do thời tiết nắng nóng đang lớn hơn bao giờ hết. Chúng tôi đang tìm kiếm các thị trường thay thế”.

Trung Quốc là thi trường xuất khẩu lớn thứ ba của xuất khẩu cherry tươi Mỹ. Các nhà xuất khẩu Mỹ đã bán 119 triệu USD cherry tươi tới thị trường Trung Quốc năm 2017, trong tổng giá trị xuất khẩu 605 triệu USD. Trái cây thường là nạn nhân trong các đợt căng thẳng thương mại song phương. Vài năm trước, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu trái cây Philippines do căng thẳng thương mai xuất phát từ tranh chấp lãnh thổ trên biển. Một nhà bán lẻ trực tuyến Trung Quốc chuyên nhập khẩu và bán cherry Mỹ đang phải tạm hoãn kế hoạch xúc tiến thương mại trái cây Mỹ.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply