Hải quan Trung Quốc chính thức thông báo tăng cường kiểm tra thịt lợn nhập khẩu Mỹ

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các nhà chức trách hải quan Trung Quốc hôm 14/5 thông báo chính thức sẽ tăng cường kiểm tra thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ và triển khai các quy định chưa cho biết chi tiết về nhập khẩu chất thải rủi ro cao, xác nhận các thông tin trước đó của báo giới. Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ tăng kiểm tra thịt lợn Mỹ sau những phát hiện vấn đề gần đây, nhưng không cho biết chi tiết về các vấn đề này là gì.

Ngày 8/3, Reuters đưa tin cho biết Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ – một động thái mà các chuyên gia thương mại tin rằng là tín hiệu cảnh báo từ Bắc Kinh cho các yêu cầu từ phía Mỹ đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ quan hải quan Trung Quốc không mở rộng kiểm tra hàng hóa nông sản nhập khẩu từ Mỹ và đối xử bình đẳng với nông sản Mỹ như các nông sản từ các nước và khu vực khác. Tuy nhiên, hải quan Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra chất thải rủi ro cao nhập khẩu từ ngày 4/5.

Mỹ vốn là nước xuất khẩu chất thải lớn nhất đã không vượt qua các kỳ kiểm tra nhưng hải quan Trung Quốc cho biết các biện pháp này không nhằm vào các nước cụ thể mà dựa vào phân tích rủi ro thiệt hại môi trường. Các nhà chức trách hải quan không cho biết chi tiết về các hoạt động kiểm tra cụ thể đối với chất thải nhập khẩu.

Bộ phận Bắc Mỹ của cơ quan kiểm tra hải quan Trung Quốc cho biết ngày 4/5, cơ quan này đã ngừng kiểm tra các lô hàng phế thải kim loại từ Mỹ trong 1 tháng, dẫn đến giảm tới một nửa nhập khẩu chất thải từ Mỹ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã bị kéo vào một cuộc tranh chấp thương mại trong những tháng gần đây, mà nông nghiệp là tiền đồn của tranh chấp thương mại này, làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh và Washington có thể tiến tới một cuộc chiến thương mại toàn diện. Mỹ đề xuất áp thuế đối với gói hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD theo điều khoản 301. Các chính sách thuế này có thể có hiệu lực trong tháng 6 sau khi giai đoạn tham vấn 60 ngày hoàn tất, nhưng các kế hoạch triển khai vẫn chưa rõ ràng. Trung Quốc cũng tuyên bố các chính sách thuế trả đũa vào hàng hóa Mỹ, bao gồm đậu tương và máy bay, sẽ có hiệu lực nếu các chính sách thuế trên của Mỹ có hiệu lực.

Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm 13/5 rằng sẽ giúp tập đoàn ZTE của Trung Quốc “nhanh chóng quay trở lại thương trường”, sau khi Mỹ cấm doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng cho doanh nghiệp này, một bước nhượng bộ trước các cuộc thảo luận cấp cao với Bắc Kinh trong tuần này.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply