GOAL: Dịch bệnh tiếp tục làm khó nông dân nuôi tôm Việt Nam

1
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bệnh đốm trắng, hội chứng tôm chết sớm (EMS), Enterocytozoon hepatopenaei (EHS), và hội chứng phân trắng tiếp tục là nỗi lo về sản xuất của nông dân nuôi tôm Việt Nam, theo nhận định của chuyên gia tại GOAL.

Theo Maple Hung, phó chủ tịch thị trường toàn cầu của Sheng Long Bio-tech International Co., ngành nuôi tôm Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối diện với nhiều loại bệnh: bệnh đốm trắng, EMS và hội chứng phân trắng gây thiệt hại nặng về kinh tế. Tuy nhiên, “ngành kinh doanh này tại Việt Nam vẫn đang phát đạt”, ông Hung phát biểu trong phiên hội thảo ngày 6/10 tại Hội thảo Nuôi trồng thủy sản toàn cầu GOAL của GAA tại Dublin, Ireland.

Ông Trần Hữu Lộc, giám đốc Vet Laboratory tại Việt Nam, cũng cho rằng dịch bệnh – cùng với thời tiết bất thường cũng như tình trạng thiếu nguồn vốn và công nghệ của nông dân – là các khó khăn dai dẳng của ngành tôm Việt Nam. Ông Trần cho rằng hiện trạng sản xuất tôm của Việt Nam không có những thay đổi lớn trong những năm vừa qua, tình trạng mưa nhiều và lũ lụt có thể khiến dịch bệnh đốm trắng lan rộng tại ĐBSCL. Đồng thời, các đợt bùng phát EHP đang trên đà tăng, với nhiều trường hợp phát hiện tại các trại ấp và các hồ nuôi tôm, làm tôm chậm tăng trưởng.

Sự xuất hiện của hội chứng phân trắng mới, lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 2010 tại Thái Lan, cũng đang trên đà tăng, ông Hung cho biết. Bệnh này làm phá hủy hệ thống tiêu hóa của tôm, có liên quan tới ô nhiễm và tảo quá nhiều, dẫn tới sự bùng nổ số lượng vi khuẩn ở đáy hồ nuôi.

Ngoài các thách thức dịch bệnh, ngành nuôi tôm Việt Nam đang có một số bước tiến tích cực, nhất là cải thiện chất lượng hồ nuôi với “hệ thống luân chuyển nước bán sinh học”. Hoạt động nuôi tôm thẻ cũng đang tăng nhanh tại Việt Nam nhưng một số trang trại nuôi tôm đang chuyển sang tôm su do giá tăng.

Theo Seafood Source

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author