Giá tôm toàn cầu sắp chạm đáy nhờ các đơn hàng mua lớn trong thời gian tới

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thị trường tôm thế giới đang chuẩn bị chạm đáy khi những đơn hàng lớn cho cuối năm sắp tới và dự báo sẽ bắt đầu xuất hiện trong vài tuần tới, theo nhận định của ông Jim Gulkin, CEO của Siam Canadian Group.

Gulkin, hiện có một công ty thủy sản đông lạnh tại Bangkok, Thái Lan và văn phòng trên khắp châu Á, cho rằng thị trường sẽ chạm đáy do nguồn cung tôm nhỏ dư thừa đang tràn ngập thị trường do nông dân thu hoạch sớm. “Chúng ta đang thấy thị trường có nguồn cung tôm nguyên liệu lẫn sơ chế cỡ 71/90 tràn ngập ở khắp châu Á. Nguồn cung tôm nhỏ ngày càng tăng tại Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan”, ông cho hay. Lượng tôm nhỏ đặc biệt cao bất bất thường tại Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam, ông nhấn mạnh.

Giá giảm mạnh sẽ là một liều thuốc tốt cho các nước sản xuất tôm và những người đang chịu thiệt hại do giá tôm bị lũng đoạn. Giá tôm thẻ cổng trại tại các nước sản xuất lớn đang lao dốc do một số nguyên nhân. “Mặc dù thị trường tiếp tục yếu và tình trạng giá thấp phổ biến trên thị trường, thị trường đang tiếp cận rất gần, rất gần với đáy rồi. Các đơn hàng mua lớn phục vụ các dịp lễ quan trọng cuối năm đã bắt đầu xuất hiện và sẽ rõ rệt hơn trong những tuần tới. Một số đơn hàng bán lẻ lớn nữa sẽ đủ để tạo nên một ngưỡng kháng cự trên thị trường. Người mua, những người vẫn đang chờ bắt đáy, có thể sẽ nhận thấy mình lạc lõng trên thị trường”.

Đối với những trang trại đang thu hoạch sớm, lượng tôm cỡ vừa và cỡ lớn giảm và chờ thu hoạch trong thời gian tới sẽ dẫn đến nguồn cung nói chung giảm. Sản xuất tôm cũng được dự báo giảm do nông dân giảm thả nuôi trong chu kỳ nuôi sắp tới.

Do đó, tại Thái Lan, sản lượng tôm dự báo trước đó đạt gần 350.00 tấn trogn năm 2018, thực tế có thể sẽ chỉ vào khoảng gần 300.000 tấn, ông Gulkin dự báo. Sản xuất tôm tại Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia dự báo cũng sẽ giảm. “Giá tôm nguyên liệu thấp bất thường và thua lỗ sẽ buộc nông dân phải giảm thả nuôi vụ mới và cùng giảm sản xuất cho niên vụ mới. Jết quả là mặc dù mức độ giảm sản lượng tôm có khác nhau giữa các nước nhưng chúng tôi dự báo nguồn tôm nguyên liệu có thể sẽ khá khan hiếm, dự kiến diễn ra vào tháng 8”.

Vào tháng 8/2018, ông nhấn mạnh rằng các nhà chế biến trên khắp châu Á sẽ bước vào giai đoạn sản xuất cao điểm để phục vụ các đơn hàng cuối năm. Gần đây, các nhà chế biến cho biết họ lo ngại nguồn tôm nguyên liệu khan hiếm trở lại vào giai đoạn nhu cầu cao điểm.

Ông Gulkin dự báo nguồn cung tôm nguyên liệu tiếp tục giảm trong suốt quý 4/2018 và đầu năm 2019. Cho tới khi giá tôm nguyên liệu phục hồi, nông dân sẽ tiếp tục kìm chế sản xuất. “Có thể sản lượng tôm sẽ không tăng mạnh trước cuối quý 2 hoặc đầu quý 3 năm 2019”.

Trong khi đó, tại Indonesia, nông dân sẽ hoàn thành thu hoạch phần lớn các trang trại nuôi trong vài tuần tới, trước khi kết thúc lễ Ramadan và kỳ nghỉ dài Eid el Fitr. Sau kỳ nghỉ này, ông Gulkin dự báo giá tôm nguyên liệu sẽ tăng. “Giá tôm nguyên liệu tại Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia tất cả đều đang thấp hơn chi phí sản xuất vào thời điểm này. Nông dân nuôi tôm trên khắp châu Á đang chịu thua lỗ nặng nề”.

Theo Undercurrent News

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply