Giá tôm thế giới giảm, thuế ấu trùng artemia tăng gây thiệt hại cho nông dân nuôi tôm Ấn Độ

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá tôm thế giới liên tục giảm cộng với chính sách tăng thuế nhập khẩu ấu trùng artemia – loại ấu trùng trống sử dụng làm thức ăn trong quá trình ấp tôm – có thể sẽ gây thiệt hại lớn cho nông dân nuôi tôm ấn Độ. Giá tôm cổng trại tại Ấn Độ hiện ở mức thấp hơn gần 1,46 USD/kg so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến chi phí sản xuất cao và lợi nhuận biên giảm, buộc nông dân phải thu hoạch sớm.

L Satyanarain, chủ tịch Hiệp hội nuôi tôm toàn Ấn Độ, cho rằng tăng trưởng xuất khẩu giảm do dư cung tạm thời trên thị trường Mỹ – một trong những thị trường nhập khẩu tôm chính của Ấn Độ – là nguyên nhân trực tiếp. “Đây không phải là vấn đề về chất lượng. Cho tới khi nào lợi nhuận bắt đầu cải thiện vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải, nhưng tình hình chắc chắn không còn như năm 2017”, ông phát biểu. Năm 2017, mùa đông kéo dài tại Mỹ dẫn đến tình trạng dư cung trên thị trường này và giá tôm chỉ có thể cải thiện khi lượng tồn kho hiện nay được giải phóng. “Chúng tôi kỳ vọng giá tôm sẽ cải thiện vào tháng 10 – 11 tới do các thương nhân chuẩn bị cho mùa Giáng sinh”.

Về vấn đề ấu trùng Artemia, ông cho biết đây là loại ấu trùng tôm được sử dụng làm thức ăn sống tại các trang trại nuôi tôm và chính phủ Ấn Độ vừa quyết định tăng thuế nhập khẩu ấu trùng artemia từ 5% lên 15%. Ban đầu, quyết định này sẽ tác động tới các cơ sở sản xuất tôm giống, sau đó sẽ đến nông dân nuôi tôm, dẫn đến chi phí sản xuất tăng. Loại ấu trùng này nhập khẩu từ Mỹ và 90% nhu cầu sử dụng ấu trùng artemia tại Ấn Độ phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Nhu cầu ấu trùng artemia của các cơ sở nuôi ấp tôm giống tại Ấn Độ hàng năm là khoảng 260 tấn. Tuy nhiên, động thái tăng thuế nhập khẩu ấu trùng artemia có thể sẽ có lợi cho Ấn Độ nếu nước này chuyển thách thức này thành động lực sản xuất thương phẩm ấu trùng artemia.

PA Vikas, chuyên gia ngành thủy sản Ấn Độ, người đã tiến hành các nghiên cứu mở rộng về ấu trùng artemia Ấn Độ, cho biết sử dụng hợp lý các hồ dự trữ nước mặn và các khu vực nước mặn để nuôi ấu trùng artemia có thể sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhập khẩu này.

Theo The Hindu Business Line

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply