Giá tôm tại Mỹ tiến tới mức thấp nhất trong vòng 3 năm

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá chào bán tôm của Urner Barry’s (UB) đang hướng tới thấp và thấp hơn nữa. 9 mặt hàng tôm trong bảng báo giá của công ty này đã chạm mức thấp nhất trong vòng 52 tuần qua, theo John Sackton, của Seafood News, thuộc sở hữu một phần của UB, trong một báo cáo phân tích cho biết. Chỉ số giá tôm nuôi của UB đang hướng tới mức giá thấp nhất trong vòng 3 năm qua, so với hai thời điểm đáy giá vào năm 2015 và tháng 6-7/2018.

Thế giới đã sản xuất quá nhiều tôm nuôi. Tại hội thảo Triển vọng ngành nuôi trồng thủy sản của GAA, dự báo sản lượng tôm nuôi toàn cầu tăng trưởng 6-7%/năm. Tuy nhiên, giá tôm đang có xu hướng giảm trong vài năm gần đây và thách thức động lực sản xuất của nông dân trong duy trì tăng sản lượng. Nhập khẩu tôm của Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2018 tăng 4%, so với mức tăng cùng kỳ năm 2016 là 5%, 2017 là 8%.

Năm 2018 có thể là một năm ghi nhận nhập khẩu tôm của Mỹ cao kỷ lục, và mặc dù dữ liệu tiêu dùng tôm trên đầu người năm 2017 vẫn được Mỹ công bố, Undercurrent News dự báo tiêu dùng tôm tại Mỹ sẽ tăng từ 4 lb/người/năm 2016 lên 4,5 lb/người/năm 2017. Trong khi đó, nhập khẩu tôm của Trung Quốc cũng tăng mạnh.

China-Official-Shrimp-Import-by-Q1-2018-300x211 Giá tôm tại Mỹ tiến tới mức thấp nhất trong vòng 3 năm

Nhập khẩu tôm chính ngạch của Trung Quốc tính bằng kg, theo quý. Nguồn: SeafoodDatasearch

Cần chú ý rằng các con số trên không bao gồm nguồn tôm đến từ Việt Nam, vốn rất lớn trong năm 2015, 2016 và giảm trong năm 2017. Nhưng thị trường tôm có những dấu hiệu cho thấy sự bão hòa. Đợt giảm giá này, với nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang dành một số quyền lực đối với các nhà sản xuất tại Ecuador, là các yếu tố có thể đẩy giá tôm giảm thêm.

US-Shrimp-import-cost-on-31-40-headless-by-Sep-2018-300x234 Giá tôm tại Mỹ tiến tới mức thấp nhất trong vòng 3 năm

Chi phí nhập khẩu tôm cỡ 31-40 con/kg, bỏ đầu của Mỹ, hiện ở mức thấp nhất trong 4 năm. Nguồn: Dữ liệu Hải quan Mỹ

Tại Mỹ, với tôm cỡ nhỏ hơn, các nhà nhập khẩu đang nhận được các chào bán với giá tương đương hồi cuối tháng 7, khi nguồn cung đang rất dồi dào và liên tục gây áp lực giảm giá tôm. Hơn nữa, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ còn nhận được các yêu cầu có thời hạn hợp đồng dài hơn, nhưng vẫn giữ giá hiện tại. Đólà dấu hiệu cho thấy một số phân khúc tiêu dùng tôm lớn, bao gồm nhà hàng và các nhà bán lẻ, thấy đây là cơ hội mua vào ở mức đáy thị trường. Các nhà bán lẻ cũng đang tích cực triển khai các chương trình giảm giá tôm. Mức giá thấp hồi tháng 7 cuối cùng cũng đã chạm đến phân khúc bán lẻ và nhiều hoạt động giảm giá đang diễn ra tại Mỹ.

Tất cả diễn biến này cho thấy khả năng tiêu dùng tôm và các chương trình giảm giá tôm tại Mỹ cùng tăng. Dữ liệu bán lẻ mới nhất của UB, cho thấy các đợt khuyến mại tôm trong tháng 9 tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017, trong khi giá giảm 3,28% trong cùng kỳ so sánh.

Ngành tôm thế giới đang không gặp vấn đề dịch bệnh gì nghiêm trọng để làm giảm sản xuất hiện nay, mặc dù cả Trung Quốc và Thái Lan đều có sản lượng tôm dự báo giảm so với năm 2017, và sản lượng tôm Ấn Độ có thể đi ngang. Mối đe dọa chính đến từ việc nông dân giảm nuôi do giá quá thấp để thả nuôi. Hiện nay, tôm vẫn còn trong các ao nuôi và sản lượng tôm vụ 3 đều đã được dặt hàng nên có khả năng trong mùa xuân năm 2019, nông dân có thể đối phó với tình trạng giá tôm.

Đây là một chu kỳ hàng hóa điển hình đối với tôm. Sau vài năm tăng nhanh sản lượng, giá bán buôn giảm nên nông dân ngừng mở rộng sản xuất. Mức giá hiện tại cho thấy tất cả các dấu hiệu của mức đáy trong chu kỳ. Nguồn cung tôm dồi dào cho cả Mỹ, Trung Quốc và EU đều cho thấy không có áp lực đẩy giá tăng xét về phái cung, ngoại trừ đối với một số cỡ tôm đặc biệt có thể bị thiếu như cỡ tôm 16-20 con/kg.

Trong tình hình hiện nay, các nhà sản xuất không có quyền lực về giá, ngoại trừ ở cấp độ nông dân nuôi lẻ có thể quyết định nuôi tôm quá rủi ro và chuyển sang các hoạt động sản xuất trước, đang bán trước lượng tôm họ có trong tương lai. Và đây có thể là một áp lực giảm giá khác.

Theo Undercurrent News

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply