Giá tôm sẽ duy trì ở mức cao trong những tháng cuối năm 2017

3

Giá tôm đã bắt đầu lên cao và có thể sẽ duy trì ở mức cao này trong những tháng còn lại của năm 2017 do nhiều vấn đề nảy sinh trong sản xuát tại các nước, cũng như nhu cầu mua tôm nguyên liệu thô của thương nhân Trung Quốc vẫn rất mạnh.

“Chúng tôi nhận thấy giá tôm đã ở mức cao và duy trì suốt từ đầu năm 2017”, ông Jim Gulkin, giám đốc điều hành của Siam Canadian phát biểu. “Giá tôm này vẫn thuận lợi cho hoạt động mua của những nhà nhập khẩu Mỹ và tôi dự báo giá sẽ duy trì ở mức cao trong suốt những tháng cuối năm 2017”. Ông phát biểu phỏng vấn với IntraFish Indonesia về các vấn đề đang diễn ra trong sản xuất tôm nguyên liệu tại các nước và sản xuất tôm tại Việt Nam, dù tốt hơn năm ngoái, vẫn chưa quay trở lại mốc cao đạt được hồi năm 2010.

Việt Nam có khả năng cạnh tranh mạnh ở phân khúc tôm chế biến, sử dụng cả nguyên liệu nội địa và nhập khẩu, nhưng đang có giai đoạn cạnh tranh khó khăn trong phân khúc tôm nguyên vỏ, bỏ chỉ (EZ peel) mà Indonesia đang có lợi thế dẫn đầu về giá đến thời điểm này của năm 2017. “Mặc dù sản xuất tôm tại Việt Nam cải thiện so với năm 2016, các nhà máy chế biến đang phải cạnh tranh mạnh với thương nhân Trung Quốc trong thu mua tôm nguyên liệu”, ông Gulkin cho biết. “Trung Quốc mua tôm nguyên liệu từ các nước sản xuất tôm lớn, vận chuyển trở lại Mỹ ở dạng tươi hoặc sử dụng một nhà máy cấp 3 tại các nước này để sơ chế và đóng gói”. Ông cho biết thêm rằng các nhà máy này thường không được chứng nhận hoặc không hoạt động theo luật.

Sản xuất tôm của Thái Lan cũng cải thiện trong năm 2017 so với năm 2016, nhưng tình hình tương tự như Việt Nam, khi Trung Quốc mua tôm nguyên liệu ráo riết, sử dụng các cơ sở chế biến địa phương để sơ chế và sử dụng nguồn tôm này chủ yếu để tiêu thụ trên thị trường nội địa Trung Quốc. “Thái Lan vốn có thế mạnh về tôm cỡ nhỏ và vừa nhưng năm 2017, Thái Lan đang tăng sản xuất tôm cỡ lớn hơn nên lợi thế cung ứng tôm cỡ lớn hơn của Thái Lan trong năm nay được cải thiện. Ngoài ra, Ấn Độ và Việt Nam đều không có lợi thế cạnh tranh mạnh ở phân khúc tôm cỡ nhỏ, đang khiến giá tôm cỡ nhỏ tăng lên”.

Sản xuất tôm tại Ấn Độ tăng trong năm 2017 so với năm 2016, với số lượng hồ nuôi và nhà máy đều tăng lên. Dù vậy, các nhà sản xuất tại Ấn Độ vẫn đang tăng cường hoạt động do nhiều vấn đề bất lợi phát sinh trong hoạt động sản xuất. Mùa tôm tại Ấn Độ đã qua thời gian cao điểm nhưng giá vẫn duy trì ở mức cao. Giá tôm nguyên liệu Ấn Độ có thể sẽ không giảm trong những tháng cuối năm 2017 khi vụ thu hoạch rộ đã qua và nhiều đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ và Canada, cũng như thị trường bán lẻ EU. Trong khi đó, sản xuất tôm sú tại Bangladesh vẫn đang trong khuynh hướng giảm.

Các thị trường Mỹ và Canada có nhu cầu cao, khi các nhà bán lẻ đang đặt các đơn hàng lớn và ông Gulkin dự báo số lượng đơn hàng lớn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nhập khẩu tôm của Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2017 tăng 9% về lượng và 15% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Mỹ đã nhập khẩu 286.769 tấn tôm trong 6 tháng đầu năm 2017, trị giá 2,8 tỷ USD, theo số liệu thống kê chính thức của NMFS. “Thị trường đã chạm đáy và vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nên tôi cho rằng không có lý do gì để đẩy giá tôm trên thị trường vào quỹ đạo giảm”, ông Gulkin phát biểu với IntraFish. “Ngoại trừ Indonesia, thời gian thu hoạch tôm cao điểm tại châu Á đều đã qua nên không có khả năng giá sẽ giảm trong những tháng cuối năm 2017 tại các nước sản xuất tôm lớn”.

Dưới đây là thông tin chi tiết về nhập khẩu tôm của Mỹ từ các nước sản xuất tôm lớn trong nửa đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm 2016:

*Ấn Độ: 85.681 tấn, 837,3 triệu USD, giảm 59% về lượng và 64% về giá trị.

*Indonesia: 56.366 tấn, 563,3 triệu USD, giảm 4% về lượng nhưng tăng 4% về giá trị.

*Thái Lan: 30.282 tấn, 315,6 triệu USD, giảm 10% về lượng và 1% về giá trị.

*Việt Nam: 22.672 tấn, 246 triệu USD, giảm 17% về lượng và 16% về giá trị.

Theo Intrafish

Share.

About Author