Giá tôm giảm gây thiệt hại nặng cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong những tháng gần đây, giá tôm giảm tới 20% đang gây tác động tiêu cực cho ngành xuất khẩu thủy sản trị giá 5 tỷ USD này của Ấn Độ.

Tôm là thủy sản xuất khẩu chính của ngành thủy sản Ấn Độ và giá giảm là hệ quả trực tiếp của nguồn cung tăng từ Ấn Độ lẫn các đối thủ cạnh tranh chính bao gồm Việt Nam, Thái Lan và Ecuador, theo Business Standard đưa tin. So với năm 2017, giá tôm đã giảm tới gần 30% và đồng Rupee giảm giá so với đồng USD không giúp tăng đơn hàng đủ bù đắp cho giá tôm giảm.

Trong bối cảnh này, nông dân nuôi tôm, đặc biệt là tại Andhra Pradesh, khu vực nuôi tôm chính của Ấn Độ, bị buộc chỉ được sản xuất 1 vụ mỗi năm so với 3 vụ/năm theo thông thường. Nông dân nuôi tôm tại Ấn Độ hiện đang thua lỗ nặng nề và các nhà cung cấp thức ăn thủy sản cũng phải chịu trận trước tình trạng sản xuất đóng băng.

Theo Business Standard, các trại nuôi ấp tôm giống cũng sẽ sớm cảm thấp áp lực. Các nhà xuất khẩu tôm dự báo nhu cầu thị trường sẽ cần thời gian để đuổi kịp nhu cầu nhưng cho rằng các nhà sản xuất khép kín theo ngành dọc sẽ tồn tại qua giai đoạn khó khăn này. Theo báo của của Crisil Research, xuất khẩu thủy sản Ấn Độ sẽ chỉ tăng trưởng 17 – 18% trong năm tài khóa hiện tại, thấp hơn so với mức tăng trưởng 23% và 25% trong các năm tài khóa trước.

Trong một động thái hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản, lãnh đạo bang Andhra Pradesh N. Chandrababu Naidu cho biết sẽ thuyết phục chính quyền liên bang có kế hoạch hành động và bình ổn giá. Ngoài ra, ông cũng đã yêu cầu chính phủ liên bang tăng cường mở rộng thương mại với các thị trường mới tại Nga, Hàn Quốc và Úc để kìm hãm đà giảm giá. Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Công thương liên bang Suresh Prabhu, ông Naidu cũng đề xuất tìm cơ chế giảm trung gian giữa các nông dân nuôi tôm, các nhà chế biến và các nhà xuất khẩu tôm.

Trong khi đó, nông dân nuôi tôm tại Odisha cũng bị tác động kép bởi giá thức ăn thủy sản tăng và giá tôm giảm. Tại bang này, nông dân đang tổ chức biểu tình tìm cách thuyết phục lãnh đạo hỗ trợ cải thiện tình trạng này và yêu cầu chính phủ triển khai chương trình trợ cấp giá tối thiểu cho tôm với mức 0,59 USD/kg cho các cơ sở sản xuất có chứng nhận.

Theo FIS

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply