Giá thực phẩm toàn cầu cao nhất kể từ năm 2014, dẫn đầu bởi sữa, ngũ cốc, đường

1
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá thực phẩm thế giới đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2014, dẫn đầu bởi diễn biến tăng giá trên thị trường ngũ cốc và đường, và giá sữa cũng tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm, mặc dù hiện vẫn còn những hoài nghi về khả năng giá sữa có thể tăng tiếp hay không,

Chỉ số giá thực phẩm do FAO tổng hợp và tính toán đã chạm mức 179,1 trong tháng 7 vừa qua, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014, và tăng 2,2% so với tháng 6/2017. Chỉ số này đã phục hồi 20% từ mức thấp nhất đạt hồi đầu năm 2016. “Sự cộng hưởng của các hạn chế nguồn cung và diễn biến tỷ giá đã hỗ trợ giá của phần lớn các hàng hóa ngũ cốc, đường và sữa”, FAO nhận định.

“Khan hiếm theo chu kỳ”

Giá đường tăng 5,2% và là lần tăng đầu iên trong 6 tháng. FAO cho rằng nguyên nhân tăng là do đồng Real Brazil tăng giá, dẫn đến tăng giá chào bán các hàng hóa mà đất nước Nam Mỹ này là nhà cung cấp chính.

Giá các loại ngũ cốc tăng 5,1% trong tháng 7/2017, chạm mức cao nhất trong 2 năm, dẫn đầu là giá lúa mỳ do thời tiết khô nóng kéo dài gây bất lợi cho sản xuất lúa mỳ vụ xuân tại Bắc Mỹ, làm dấy lên lo ngại về chất lượng, đặc biệt là đối với loại lúa mỳ chứa hàm lượng protein cao”.

“Sự khan hiếm theo chu kỳ cũng hỗ trợ giá gạo, mặc dù mức tăng đã bị kìm hãm khi nhu cầu tăng chậm lại”, FAO cho biết, mặc dù nhấn mạnh rằng “giá ngô vẫn duy trì rất ổn định do tốc độ nhập khẩu của Trung Quốc lấn át ảnh hưởng của điều kiện thời tiết cải thiện tại Mỹ”.

Cao nhất trong 3 năm

Trong khi đó, giá sữa tăng 3,6% trong tháng 7 vừa qua, chạm mức cao nhất trong 3 năm – và đã tăng đến 70% từ mức thấp nhất vào tháng 4/2016. “Nguồn cung xuất khẩu giảm mạnh đẩy giá bơ tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 7 vừa qua, làm nới rộng chênh lệch giá chào bán giữa bơ và các sản phẩm từ sữa khác”, FAO cho biết. “Hoạt động giao dịch sôi động từ các nhà nhập khẩu châu Á cũng làm thị trường phô mai và sữa bột nguyên kem nóng lên”.

Tuy nhiên, giá sữa bột gầy “giảm do nhu cầu yếu và triển vọng EU tăng cường xả kho dự trữ”. EU đã tích lũy các kho dự trữ lớn trong các nỗ lực dài hạn nhằm hỗ trợ thị trường khi cần thiết.

“Một số cú shock”

Các nhận định trên đưa ra giữa một số tranh luận về liệu giá sữa thế giới có quay đầu giảm giá, sau khi giá giảm 1,6% trong phiên đấu giá GlobalDairyTrade mới nhất, hôm thứ 2 vừa qua – tốc độ giảm nhanh nhất trong vòng 5 tháng qua. “Cuộc đấu giá GDT mới nhất đã tạo ra một số cú shock”, theo Tobin Gorey tại Commonwealth Bank of Australia nhận định, dẫn tới diễn biến giá bơ giảm mạnh 4,9% từ mức giá cao kỷ lục. Giá bơ lên mức cao kỷ lục do tình trạng đóng băng nguồn cung các loại sữa béo nói chung.

“Giá giảm có thể làm dấy lên băn khoăn về mức chênh giá cao kỷ lục của các sản phẩm sữa giàu béo nói chung”, với giá sữa béo khan cũng giảm mạnh 4,9% cùng với giá bơ, mang lai một số hàm ý cho giá sữa bột nguyên kem”, ông Gorey nhận định.

Giá sữa bột nguyên kem thực tế tăng 1,3% trong phiên đấu giá gần đây nhất, nhưng giảm 2,% trên thị trường tương lai New Zealand, xuống còn 3.150 USD/tấn giao hàng tháng 8.

Theo Agrimoney

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author