Giá thực phẩm là vấn đề ngân sách nghiêm trọng cho chính phủ của ông Modi?

1

Lạm phát thấp trong năm bầu cử là tin tốt cho bất cứ chính phủ nào? Sai bét. Đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, lạm phát thấp chủ yếu do giá thực phẩm thấp lại có thể là một vấn đề ngân sách nghiêm trọng bởi chính phủ của ông có thể phải mạnh tay giải ngân để bù đắp cho nông dân do giá một số nông sản quá thấp, trong khi tuyên bố hồi đầu nhiệm kỳ rằng thu nhập nông nghiệp sẽ tăng gấp đôi đến năm 2020.

Tháng 7/2020, chính phủ Ấn Độ thông báo tăng giá trợ cấp một số nông sản như bông, đậu tương và lúa gạo để đảm bảo nông dân có giá bán ít nhất cao hơn 50% so với giá thành sản xuất ước tính. Điều này nghĩa là ngay cả khi giá nông sản giảm mạnh, chính phủ vẫn phải can thiêp vàđảm bảo giá bán ở mức giá đã cam kết.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh, lời hứa này có thể khiến chính phủ tiêu tốn thêm khoảng 1,8 tỷ USD để hiện thực hóa lời hứa hồi tháng 7. Ấn Độ dặt mục tiêu giữ thâm hụt ngân sách chỉ ở mức 3,3% so với GDP trong năm tài khóa kết thúc vào cuối tháng 3/2019. Nhưng Ấn Độ cũng đang hướng tới năm tổng tuyển cử vào năm tới nên có những lo ngai cho rằng chính phủ Ấn Độ có thể sẽ không thể đạt mục tiêu ngân sách trên.

Lạm phát giảm

Giá thực phẩm giảm đang giúp kìm hãm lạm phát của nền kinh tế Ấn Độ.

Nguồn: Bộ Thống kê Ấn Độ

Lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng Ấn Độ giảm 0,5% trong tháng 9 so với mức tăng 2,8% vào đầu năm tài khóa bắt đầu từ tháng 4. Diễn biến này giúp mức lạm phát của nền kinh tế Ấn Độ nằm trong mục tiêu 4% của ngân hàng trung ương nước này. “Giá thực phẩm tiếp tục giảm, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, là một vấn đề gây lo ngại nghiêm trọng và có thể mở ra hộp Pandora trong năm tổng tuyển cử”, theo nhận định của ông Ghosh.

Ba kế hoạch

Mức chính phủ của ông Modi cần chi ra cũng phụ thuộc vào các chính sách mà các bang trợ cấp cho nông dân. Tháng 9/2018, chính phủ Ấn Độ đã phê chuẩn ba kế hoạch nhằm đảm bảo lợi nhuận 50% cho sản xuất các nông sản: đậu tương, mù tạt và các loại đậu.

Theo kế hoạch trợ cấp giá, các cơ quan chính phủ Ấn Độ sẽ thu mua các loại đậu, các loại hạt có dầu và copra với sự hỗ trợ của các chính quyền bang, theo Bộ Nông nghiệp nước này cho biết. Mức chi trong quá trình thu mua sẽ được triển khai theo quy tắc của chính phủ liên bang.

Kế hoạch bù lỗ giá được đề xuất với tất cả các loại hạt có dầu. Nông dân sẽ được trả phần chênh lệch giữa giá tối thiểu và mức giá họ bán nông sản ra thị trường. CÁc công ty tư nhân cũng sẽ được cho phép thu mua một phần. Các kế hoạch thu mua nông sản của chính phủ hiện nay bao gồm lúa gạo, lúa mỳ và bông sẽ tiếp tục được triển khai.

“Thu mua trên quy mô lớn các hàng hóa nông sản do chính phủ triển khai có thể gây thiệt hại cho ngân sách của chính phủ và có thể khiến chính phủ không đạt các mục tiêu ngân sách”, theo ông Siraj Hussain, tại Hội đồng Nghiên cứu CÁc quan hệ kinh tế quốc tế của Ấn Độ nhận định. “Đồng thời, các chính sách này sẽ gây bóp méo giá thị trường. Chính phủ nên điều tra để hiểu rõ nguyên nhân khiến giá nông sản giảm”.

Theo Bloomberg

Share.

About Author

1 phản hồi

  1. Pingback: Thông tin cập nhật ngày 20/10 | Chuyên trang thông tin nông sản toàn cầu

Leave A Reply