Giá lợn sống tại Trung Quốc giảm mạnh sau cơn sốt mở rộng sản xuất

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá lợn sống tại Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất trong gần 4 năm trong tuần này, đẩy nông dân chăn nuôi lợn tại thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới này vào tình trạng báo động và làm nghiêm trọng thêm những lo ngại về tình trạng mở rộng sản xuất nhanh của các trang trại chăn nuôi quy mô lớn tại Trung Quốc đang vượt xa tăng trưởng nhu cầu, vốn đang chậm lại.

Diễn biến giá giảm nhanh này – một trong những đợt giảm mạnh nhất trong thời gian ngắn từng được ghi nhận – sẽ đánh dấu đợt kiểm tra nghiêm túc đầu tiên đối với nhiều công ty đang trong cuộc đua vào ngành chăn nuôi lợn trong 2 năm qua. Diễn biến này sẽ làm chậm lại hoạt động nhập khẩu thịt lợn tại nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới này, theo các thương nhân và các nhà phân tích nhận định. Giá lợn sẽ phục hồi khi nhu cầu tăng vào nửa cuối năm nhưng sẽ tiếp tục gặp áp lực giảm giá mới trong năm 2019, khi hàng loạt các trang trại chăn nuôi mới đi vào hoạt động.

Giá lợn sống hiện đang dao động nhẹ, nhưng duy trì trên mức 11 NDT/kg, tương đương 1,74 USD/kg, tại các vùng sản xuất lớn, như tỉnh Hà Nam. Mức giá này thấp hơn chi phí sản xuất trung bình, sau khi giảm hơn 20% hồi đầu tháng 1, khi chạm mức giá 16 NDT/kg “Nguyên nhân rất rõ ràng. Có quá nhiều lợn trên thị trường”, theo Feng Yonghui, nghiên cứu trưởng tại trang Soozhu.com.

Giá giảm bất ngờ là kết quả của các xu hướng trái chiều trong ngành chăn nuôi lợn trong năm vừa qua. Một mặt, những nhà sản xuất chăn nuôi lợn lớn đã mở rộng nhanh chóng để chộp lấy thị phần; mặt khác, chính phủ đang tăng cường thi hành chính sách nhằm giảm ô nhiễm trong năm 2017, dẫn đến đóng cửa hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn quy mô nhỏ, khiến việc ước tính nguồn cung lợn chính xác trên thị trường Trung Quốc hiện rất khó khăn. Dữ liệu công bố hàng tháng của chính phủ tiếp tục cho thấy số lượng lợn thịt giảm đầu con, hàm ý rằng nguồn cung vẫn chưa đuổi kịp nhu cầu.

Điều này đã giúp giá lợn duy trì ở mức cao trong suốt những tháng mùa đông và Bắc Kinh đã bán ra một lượng thịt lợn từ các kho dự trữ. Mặc dù lượng thịt lợn từ kho dự trữ chính phủ bán ra ở mức thấp, đây lại là một dấu hiệu khác cho thấy nguồn cung không đủ, theo nhà phân tích cấp cao Pan Chenjun của Rabobank.

Tình trạng dư cung bắt đầu hiển hiện khi sát tới kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giai đoạn tiêu dùng thịt lợn đạt đỉnh điểm hàng năm tại Trung Quốc. “Các lò mổ tận dụng tình trạng nguồn cung tăng nhanh để áp giá, dẫn tới áp lực giá ngày càng gia tăng trên thị trường”, nhà phân tích Feng nhận định.

Giá lợn tại 7 tỉnh chăn nuôi lớn của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất từng ghi nhận trong tháng 2 vừa qua. Tại một số khu vực, nông dân chăn nuôi lợn đang chật vật bán lợn ở mức giá chỉ 10,2 NDT/kg. Một nông dân chăn nuôi nhỏ tại Hắc Long Giang cho biết hiện bà đang có vài con lợn nặng tới 140kg, cao hơn nhiều so với cân nặng giết mổ trung bình 110kg. “Giờ đây, bán 2 con lợn ở giá hiện tại ngang với chi phí tôi nuôi 1 con lợn”, bà Wang chia sẻ. Những nhà chăn nuôi lớn cũng đang chịu thua lô tại Trung Quốc. Chi phí chăn nuôi của Muyuan Foods Co Ltd, nhà chăn nuôi lợn lớn thứ 2 của Trung Quốc, hiện vào khoảng 11,5 NDT/kg, theo chủ tịch Qin Yinglin cho biết bên lề cuộc họp quốc hội thường niên của Trung Quốc.

Nguồn cung dồi dào đang khiến nhu cầu đối với thịt lợn nhập khẩu giảm sút, làm trầm trọng thêm tình hình suy giảm nhập khẩu vốn hiện rõ từ năm 2017, khi nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc giảm 25% so với năm 2016. “Do giá lợn nội địa giảm mạnh, dư địa cho thịt lợn nhập khẩu ngày càng ít”, ông Feng nhạn định.

Giờ đây, phần lớn nông dân Trung Quốc lại đang có tâm lý lạc quan rằng giá sẽ tăng trở lại trong vài tháng tới. “Thua lỗ hiện nay chỉ là tạm thời. Tình hình này sẽ không đi quá xa hoặc quá dài”, ông Qin nhận định và cho biết thêm Muyuan sẽ không thay đổi kế hoạch mở rộng sản xuất. Muyuan đặt mục tiêu tăng sản lượng giết mổ lợn từ 7 triệu con trong năm 2017 lên 12 triệu con trong năm 2018.

Wen Pengcheng, nguyên chủ tịch của nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu Trung Quốc Guangdong Wen’s Foodstuff Co Ltd, cũng cho rằng tác động của giá thấp tới hoạt động sản xuất của Wen’s là không đáng kể, cho biết sản lượng lợn của doanh nghiệp này trong năm 2018 sẽ tăng 15 – 20%.

Tuy nhiên, giá lợn giảm kéo dài có thể tác động mạnh tới những nhà sản xuất có hiệu quả sản xuất kém hơn, mà tác động phụ chính là ngành ngũ cốc thế giới. Trung Quốc chiếm thị phần nhập khẩu 60% đậu tương toàn cầu để phục vụ hoạt động chăn nuôi. “Năm 2018, những trang trại chăn nuôi lợn vẫn có thể có biên lợi nhuận nhỏ, nhưng năm 2019, có thể tất cả sẽ chịu thua lỗ”, nhà phân tích Pan của Rabobank nhận định.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply