Giá hạt tiêu thế giới ổn định trở lại

0

Sau nhiều tháng suy giảm liên tục, giá hạt tiêu đen thế giới đang đi vào ổnd dịnh. Theo bà Hoàng Thị Liên, giám đốc điều hành International Pepper Community (IPC), một tổ chức liên chính phủ của các nước sản xuất hạt tiêu, giá hạt tiêu có thể tăng từ nay đến năm 2020 nhờ thặng dư cung – cầu giảm.

Thị trường hạt tiêu thế giới hiện vẫn đang trong tình trạng thặng dư nhưng sẽ giảm bớt trong 2 năm tới. Tuy nhiên, bà Liên cảnh báo nông dân không kỳ vọng giá hạt tiêu tăng mạnh trong những năm tới, cho biết các mức giá kỷ lục trước đây chủ yếu do đầu cơ và không xuất phát từ nhu cầu thực tế. Bà Liên đã tới Kochi tuần vừa qua để ra mắt một ứng dụng cho nông dân sản xuất hạt tiêu, do IPC hợp tác với Diễn đàn các nahf xuất khẩu gia vị toàn Ấn Độ (AISEF) phát triển.

Giá hạt tiêu đã đi vào quỹ đạo giảm từ nửa cuối năm 2016 và trở nên tồi tệ hơn trong năm 2017. Tuy nhiên, giá hạt tiêu bớt biến động hơn trong nửa cuối năm 2018. Giá hạt tiêu toàn cầu hiện ở mức trung bình khoảng 3.000 USD/tấn. Bà Liên cũng cho rằng việc áp giá sàn nhập khẩu của Ấn Độ không phải là một chiến lược đúng đắn do giá hạt tiêu giảm ở tất cả các nước sản xuất hạt tiêu. Trong tương lai, chất lượng sẽ là yếu tố quyết định lên giá hạt tiêu: bà Liên chỉ ra ví dụ về hạt tiêu Kampot tại Campuchia và hạt tiêu trắng Muntok từ Indonesia. Chất lượng cao cấp sẽ mang lại giá bán cao hơn.

Theo chủ tịch AISEF Prakash Namboodiri, ứng dụng cá nhân hóa cho nông dân sản xuất hạt tiêu sẽ cung cấp các thông tin như các thực hành sản xuất, khuyến nghị sử dụng phân bón, xác định vật hại và dịch bệnh, các biến động thời tiết và giá cả.

Theo The Hindu Business Line

Share.

About Author

Leave A Reply