Giá hạt điều thế giới giảm, tác động tiêu cực tới các nhà chế biến

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sau khi duy trì giá ổn định trong khoảng 2 năm qua, giá điều thế giới bắt đầu giảm, với mức giảm lên tới 20% trong 3 tháng qua. Giá giảm từ khoảng giá 4,75 – 5 USD/pound hồi nửa cuối tháng 3 xuống còn 3,75 – 4,25 USD/pound hiện nay. Một nguyên nhân quan trọng của đợt giảm giá này là do nguồn cung thu hoạch chính vụ đang tăng.

Các ngân hàng tại Việt Nam và Ấn Độ đã giảm giải ngân cho các nhà chế biến do rủi ro thị trường tăng lên. Ngoài ra, tại Ấn Độ, các quy định về ngoại tệ tại Ấn Độ đang thắt chặt cũng là một nguyên nhân khiến Ấn Độ giảm khả năng cạnh tranh trong thu mua điều nguyên liệu. Giá điều nguyên liệu cũng giảm xuống còn 1.800 – 2.000 USD/tấn vào tháng 5 và giảm sâu xuống còn 1.600 – 1.800 USD/tấn vào cuối tháng 6. Các nhà chế biến càng chịu thua lỗ nặng khi giá điều nguyên liệu giảm, đặc biệt là những người đã thu mua điều thô nguyên liệu từ cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018, và các thương nhân điều thô nguyên liệu bị buộc phải chiết khấu vào tháng 2 – 4, bên cạnh việc buộc phải trang trải cho lượng điều thô còn trong kho bị mua giá cao.

Giá điều Việt Nam W320, loại điều phổ biến nhất trên thị trường quốc tế, đang giao dịch ở mức giá 3,75 – 4 USD/pound. Giá điều Ấn Độ cao hơn giá điều Việt Nam khoảng 5%. Giá điều thô nguyên liệu hiện đang ở mức 1.550 – 1.800 USD/tấn. Các thương nhân Ấn Độ cho biết mức nhập khẩu điều thô nguyên liệu trong tháng 4 – 6 vừa qua giảm, tác động đến xuất khẩu điều nhân của nước này trong tháng 8. Năng suất giảm, cộng với sản lượng giảm do bắt đầu mùa chế biến trễ hơn thường lệ, có thể dẫn đến nguồn cung điều nhân giảm trong nửa cuối năm 2018.

Trong thị trường đang trong chu kỳ giảm, các thương nhân Ấn Độ cũng đang hạn chế lượng mua điều nguyên liệu và không có tình trạng tăng tích trữ tại các khu vực tiêu tụ lớn. Tuy nhiên, các thương nhân nội địa Ấn Độ nhận thấy nhu cầu sẽ tăng lên cùng với mùa lễ hội và giá cũng đã giảm sâu hơn 25% kể từ mức giá đỉnh, đối với cả điều thô nguyên liệu và điều nhân. “Chúng tôi cho rằng giá điều nhân W320 trong những tháng còn lại của năm 2018 sẽ tăng lên mức 3,75 – 4,25 USD/pound, với phân khúc chất lượng trung bình trở lên”.

Theo The Hindu Business Line

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply