Giá gạo Việt Nam trượt nhẹ trong tuần này do nhu cầu yếu đi

0

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam trong tuần này giảm từ mức cao nhất trong nhiều tháng do nhu cầu nhập khẩu gạo của Philippines và Trung Quốc yếu đi, trong khi giá gạo chào bán từ Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất hiện nay – đi ngang.

Giá gạo Việt 5% tấm giảm nhẹ từ mức cao nhất trong 4,5 tháng là 350 – 355 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 345 – 350 USD/tấn. “Giao dịch trong tuần này ở mức thấp do nhu cầu từ các khách hàng chính như Philippines và Trung Quốc ở mức thấp”, theo một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. “Vụ thu đông sẽ thu hoạch rộ vào tháng 12”, nhà giao dịch này cho biết thêm. Trong 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo Việt Nam tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2018 lên 5,56 triệu tấn nhưng giá trị xuất khẩu giảm 7,8%, theo số liệu công bố chính thức.

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm không đổi so với tuần trước, duy trì ở mức 368 – 372 USD/tấn. “Giao dịch không đáng kể trong kỳ nghỉ lễ Diwali. Nguồn cung vụ mới cũng đang bị trễ do các đợt mưa gần đây”, theo một nhà giao dịch tại Mumbai cho hay. Giá gạo phục hồi từ mức thấp nhất trong vòng 4 tháng do đồng Rupee mạnh lên. Nhiều bang trồng lúa gặp mưa lớn trong vài ngày qua, gây thiệt hại cho các ruộng lúa chuẩn bị thu hoạch.

Trong khi đó, giá gạo Thái 5% tấm mở rộng biên độ lên 390 – 413 USD/tấn, so với mức 396 – 410 USD/tấn hồi tuần trước. “Giá gạo nội địa khá thấp nhưng đồng Baht mạnh lên đang đẩy giá gạo xuất khẩu tăng và làm giảm nhu cầu giao dịch của khách hàng”, theo một nhà giao dịch tại Bangkok cho biết. Các nhà xuất khẩu đang gặp khó khăn với sự mạnh lên của đồng Baht khiến giá gạo Thái luôn duy trì ở mức cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. “Nguồn cung lúa gạo mới sẽ dần xuất hiện trên thị trường vài tuần tới khi kết thúc năm và nếu các nhà xuất khẩu không thể tiêu thụ gạo thành công, tồn kho sẽ tăng và giá sẽ giảm”, theo một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply