Giá gạo Việt Nam thấp bất ngờ dù chất lượng cao

0

Việt Nam nổi tiếng là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới nhưng giá gạo xuất khẩu vẫn thấp. Gạo ST24 của Việt Nam vừa được công nhận là gạo ngon nhất thế giới trong Hội thảo Gạo Thế giới do The Rice Trader (TRT) tổ chức tại Manila. Loại gạo này được sáng chế bởi ông Hồ Quang Cua và một nhóm các nhà sản xuất gạo chất lượng cao tại tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, tại TRF tổ chức ở Malaysia vào năm 2015 và Macau (Trung Quốc) năm 2017, hai loại gạo khác của Việt Nam là Lộc Trời 1 – được phát triển bởi tập đoàn Lộc Trời – và gạo ST24 đều năm trong top 3 loại gạo tốt nhất thế giới. Trong khi đó, tại Hội thảo Thương mại gạo Lục địa lần thứ 5 tổ chức tại Trung Quốc vào năm 2018, Lộc Trời 28 đã thắng giải gạo thơm ngon nhất trong số các giống lúa gạo thơm; đồng thời, OM 18, cũng do tập đoàn Lộc Trời phát triển, đã thắng giải nhìn trong cuộc thi dành cho các loại gạo trắng.

Ông Phạm Thái Bình, tổng giám đốc công ty nông nghiệp công nghệ cao Trung An, xác nhận rằng gạo Việt Nam không thua kém về chất lượng so với gạo các nước khác. Theo ông Nguyễn Trung Kiên, phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, gạo thơm và gạo trắng hạt dài hiện chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam rất thấp so với các nước xuất khẩu khác. Ông Bình cho biết gạo ST24 bán với giá 750 – 800 USD/tấn, trong khi giá gạo Thái Lan cùng loại bán với giá 1.100 – 1.200 USD/tấn.

Gạo Campuchia, có chất lượng tương đương với gạo ST5 của Việt Nam, cũng có giá bán 600 USD/tấn trên thị trường thế giới; trong khi giá gạo ST5 của Việt Nam bán với giá 550 USD/tấn. “Thái Lan và Campuchia có thể bán gạo với giá tốt hơn bởi họ làm thương hiệu tốt hơn, giành đưcọ lòng tin của người tiêu dùng. Gạo Việt Nam có chất lượng cao nhưng ít nổi tiếng trên thị trường thế giới”, ông Bình nhấn mạnh. “Điều này giải thích vì sao Việt Nam không thể nhận được giá cao hơn mặc dù đã chuyển sang xuất khẩu gạo chất lượng cao thay vì gạo giá thấp”.

Ông Nguyễn Đình Bích, một chuyên gia thương mại uy tín, bình luận rằng các loại gạo Việt Nam đã được công nhận là loại gạo ngon nhất thế giới, cho thấy Việt Nam đang tập tủng hơn vào sản xuất các sản phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên, ông cho rằng phần lớn các loại gạo giành giải cao đều đang sản xuất ở quy mô nhỏ,

1 năm trước, Bộ NNPTNT chính thức ra mắt logo gạo quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có lô gạo xuất khẩu nào được bán với logo này trên bao bì.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply