Giá gạo Việt Nam tăng, thị trường đổ dồn vào hoạt động nhập khẩu của Philippines

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nguồn cung thấp đang đẩy giá gạo Việt Nam tăng trong tuần này, triển vọng nhu cầu nhập khẩu gạo của Philippines tăng, trong khi các giao dịch gạo của Bangladesh tiếp tục là điểm sáng duy nhất trong tình hình nhu cầu mua gạo nhìn chung tương đối yếu đối với các nhà xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á.

Các nhà giao dịch gạo Việt Nam đang chào bán gạo trắng 5% tấm ở mức 390 – 395 USD/tấn, FOB Sài Gòn, tăng từ mức 385 – 390 USD/tấn hồi tuần trước. “Nguồn cung thấp sau khi hoạt động thu hoạch vụ hè thu kết thúc, đẩy gia tăng. Một số người bán đang găm hàng để có lợi nhuận cao hơn”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết. “Về hoạt động giao dịch, Philippines sẽ nhập khẩu gạo từ Việt Nam, Thái Lan và các nước khác theo Lượng tiếp cận tối thiểu (MAV) trong năm 2017. Tôi nghĩ họ sẽ mua khoảng 290.000 tấn từ Việt Nam, tương đương lượng nhập khẩu trong năm 2016”. Tuy nhiên, một nhà giao dịch khác cho biết vẫn chưa có thỏa thuận nào được chốt.

Philipines đã mở cửa cơ chế nhập khẩu gạo, Lượng tiếp cận tối thiểu năm 2017, trong tháng 8 vừa qua cho các nhà giao dịch tư nhân tại Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Ấn Độ, theo Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Philippines (NFA) thông báo trên trang web. Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, các nhà nhập khẩu tại Philippines đã mua hơn 2,2 triệu tấn gạo, chủ yếu từ Thái Lan và Việt Nam, theo ghi nhận của NFA.

Đồng thời, Bangladesh cũng nổi lên trở thành một nhà nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 sau khi các đợt lũ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất lúa gạo tại nước này, đẩy giá gạo nội địa tăng cao kỷ lục. Bangladesh đã chốt các thỏa thuận nhập khẩu 250.000 tấn gạo đồ từ Thái Lan và Ấn Độ. Bangladesh cũng đã phê chuẩn mua 100.000 tấn gạo từ Myanmar, gác sang một bên căng thẳng ngày càng tăng liên quan đến cuộc khủng hoảng tị nạn Rohingya.

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm giảm 2 USD/tấn xuống còn 400 – 403 USD/tấn do dự báo nguồn cung tăng. “Từ cuối tháng 10, nguồn cung gạo vụ mới sẽ tăng lên”, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền Nam Andhra Pradesh.

Đồng thời, giá gạo trắng 5% tấm của Thái Lan cung giảm từ 385 – 390 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 380 – 388 USD/tấn trong tuần này. “Với trường hợp ngoại lệ của Bangladesh, nhu cầu tại các thị trường khác rất yếu. Chúng tôi kỳ vọng Bangladesh sẽ mua thêm gạo từ nay tới cuối năm”, theo một nhà giao dịch tại Bangkok chia sẻ.

Các nhà giao dịch cho rằng giá gạo Thái có thể duy trì ổn định, ngay cả khi thị trường tính đến tác động của các trận lũ gần đây tại nước này. “Hiện vẫn còn quá sớm để dự báo liệu tình hình thời tiết này có tác động tới mùa vụ hay không bởi phần lớn lúa đã được thu hoạch xong”, theo ông Charoen Laothamatas, chủ tịch Hiệp hội các nha xuất khẩu gạo Thái Lan nhận định.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply