Giá gạo Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong gần 12 năm do nhu cầu cạn kiệt

0

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 12 năm trong tuần này do nhu cầu cạn kiệt; trong khi đó, đồng Rupee tăng giá giúp đẩy giá gạo Ấn Độ tăng.

Giá gạo 5% tấm Việt Nam giảm xuống còn 325 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2007, so với mức giá 325 – 330 USD/tấn trong tuần này. Thiếu các đơn hàng mới, đặc biệt là nhu cầu yếu tại Philippines, giữa bối cảnh dự báo nước này cắt giảm mạnh nhập khẩu gạo để hỗ trợ nông dân địa phương, đã siết chặt thị trường gạo Việt Nam. Giá gạo chào bán từ Việt Nam hiện nay thấp hơn 13% so với hồi đầu năm. “Nhu cầu tiếp tục yếu trong tuần này”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Đồng thời, chỉ 82.450 tấn gạo dự kiến được xử lý tại các cảng của thành phố Hồ Chí Mình từ ngày 1 – 15/9, với phần lớn các lô hàng đều hướng tới Tây Phi và Philippines.

Giá gạo đồ 5% tấm từ nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ tăng từ 369 – 374 USD/tấn lên 370 – 376 USD/tấn trong tuần này nhờ nhu cầu cao từ các nước châu Phi và đồng Rupee tăng giá. Nguồn cung lúa nội địa hạn chế và giá lúa cao, buộc các nhà xuất khẩu gạo phải tăng giá, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh. Đồng rupee tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tuần. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo Ấn Độ từ tháng 4 – 7/2019 giảm mạnh 26,5% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 3,14 triệu tấn, theo số liệu chính thức cho thấy.

Trong khi đó, giá gạo Thái 5% tấm giảm từ 410 – 422 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 400 – 418 USD/tấn trong tuần này. “Nguồn cung mới gia nhập thị trường hồi tháng trước sau thu hoạch nhưng nhu cầu đi ngang khiến giá gạo liên tục giảm”, theo một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay. Tuy nhiên, nỗi lo về nguồn cung dai dẳng sau lũ quét gây ra bởi cơn bão Podul gây thiệt hại cho 240.000 ha đất nông nghiệp, hàng tháng sau khi một đợt hạn hán kéo dài tại khu vực sản xuất lúa gạo lớn của nước này. “Giá gạo có thể biến động thêm dưới ảnh hưởng của hạn hán và lũ lụt luân phiên đang trở nên rõ ràng lên nguồn cung gạo”, một nhà giao dịch khác cho biết thêm “nhưng ngày cả với tình trạng giá giảm hiện nay thì giá gạo Thái Lan vẫn cao hơn giá gạo Việt Nam và Ấn Độ”. Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đang vất vả xoay xở từ đầu năm đến nay do đồng Baht khiến giá gạo duy trì ở mức cao so với các nước đối thủ xuất khẩu. Ở mức trung bình 409 USD/tấn, giá gạo Thái Lan hiện vẫn ở mức gần như cao nhất kể từ tháng 6/2018.

Bangladesh, hiện vẫn đang phục hồi từ đợt lũ lụt nghiêm trọng, có thể thiệt hại sản xuất nông nghiệp nhiều hơn nữa khi cơ quan khí tượng nước này dự báo sẽ có thêm nhiều đợt lũ trong tháng này. Lũ lụt hồi thagns 7 đã cuốn trôi mùa màng, với khoảng 400.000 tấn gạo, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Bangladesh.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply