Giá gạo Việt Nam giảm do nỗi lo Philippines giảm nhập khẩu

0

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm trong tuần này do nỗi lo khách hàng chính là Philippines giảm nhập khẩu. Trong khi đó, hạn hán tại Thái Lan và lũ lụt trên diện rộng tại Bangladesh gây thiệt hại cho nguồn cung gạo tại các quốc gia này.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm giảm từ 350 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 340 – 350 USD/tấn trong tuần này. “Chúng tôi nghe nói Philippines có thể sẽ cấm nhập khẩu trong mùa thu hoạch chính vào tháng 9 để hỗ trợ nông dân nội địa”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Các khách hàng tại Philippines, một trong những nước nhập khẩu gạo chính của Việt Nam, đã tăng cường giao dịch trong thời gian gần đây để bổ sung cho các kho dự trữ gạo.

Giá gạo Thái 5% tấm tăng từ 390 – 395 USD/tấn hồi tuần trước lên 395 – 405 USD/tấn trong tuần này, chủ yếu do hạn hán trên diện rộng tại nước này, trong khi nhu cầu đi ngang trên thị trường quốc tế. “Hạn hán đang làm dấy lên lo ngại về khả năng thiếu gạo”, theo một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay. Giá gạo Thái cao giữa bối cảnh đồng Baht mạnh lên làm giảm động lực đặt hàng. “Không có các hợp đồng lớn được chốt trong thời gian gần đây. Tất cả những gì chúng tôi có từ đầu năm đến nay là những đơn hàng nhỏ với các khách hàng quen thuộc và không thực sự có tác động lên giá như tỷ giá và tình hình nguồn cung”. Xuất khẩu gạo Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giảm 19,6% trong 6 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo cho hay.

Thời tiết bất lợi đang ập vào Bangladesh khi lũ lụt đang làm ngập úng hơn 100.000ha đất lúa, theo đánh giá sơ bộ của Bộ Nông nghiệp nước này. Tình hình này diễn ra vào thời điểm nông dân vốn đang chật vật duy trì mức giá bán khi Bangladesh vẫn chưa ký được đơn hàng xuất khẩu nào kể từ khi dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu trong tháng 5. Bộ trưởng Nông nghiệp Bangladesh Abdur Razzaque cho hay chính phủ sẽ giảm giá phân bón và cung cấp trang thiết bị hiện đại cho nông dân để giảm chi phí sản xuất. Ngân hàng trung ương Bangladesh đã hướng dẫn các cơ quan chức trách không siết nợ và cung cấp các khoản vay mới để giúp nông dân tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Tại Ấn Độ, giá gạo 5% tấm không đổi so với tuần trước, ở mức 381 – 384 USD/tấn. “Nhu cầu từ khách hàng tại châu Phi không cải thiện. Họ đang chuyển sang mua nguồn cung gạo cũ từ Trung Quốc với mức giá thấp”, theo một nhà giao dịch tại Kakinada cho hay. Xuất khẩu gạo Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm. Nông dân Ấn Độ ước tính đã xuống giống trên diện tích 18,5 triệu ha tính tới ngày 26/7, so với 19,8 triệu ha trong cùng kỳ năm ngoái. Các dự báo gần đây cho rằng lượng mưa trong mùa mưa tại Ấn Độ sẽ cải thiện, giúp giảm nhẹ nỗi lo hạn hán và đẩy tăng dự báo năng suất lúa vụ hè tại nước này.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply