Giá gạo Thái tăng do hạn hán làm giảm nguồn cung, Việt Nam tiếp cận thị trường Nam Mỹ

0

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan tăng trong tuần này do lo ngại đợt hạn hán tồi tệ nhất trong khoảng 1 thập kỷ có thể làm giảm mạnh nguồn cung; trong khi đó, Việt Nam đang nỗ lực tiếp cận và chốt các giao dịch tiềm năng tại thị trường Nam Mỹ.

Giá gạo Thái 5% tấm tăng từ 395 – 425 USD/tấn hồi tuần trước lên 406 – 425 USD/tấn trong tuần này. “Hoạt động thu hoạch đã bắt đầu tại một số khu vực và tình hình khô hạn ảnh hưởng đến chất lượng gạo, dẫn đến giá gạo nội địa tăng”, theo một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay. Mực nước trong các con đập trên cả nước hiện thấp hơn nhiều so với mức trung bình tháng, theo cơ quan khí tượng thủy văn Thái Lan cho hay. “Nhiều nhà xuất khẩu gạo cũng đang nỗ lực thu mua gạo để tăng cường kho dự trữ trước lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung và giá gạo tăng”, một nhà giao dịch khác cho hay. Giá gạo Thái hiện đang cao hơn so với các nhà cung cấp khác tại châu Á, và đồng Baht mạnh lên góp phần khiến giá gạo duy trì ở mức cao mặc dù nhu cầu đi ngang.

Trong khi đó, giá gạo Việt 5% tấm duy trì ở mức tương đương tuần trước là 340 – 350 USD/tấn. Dữ liệu so bộ cho thấy khoảng 103.000 tấn gạo đã được bốc tại các cảng thành phố Hồ Chí Minh từ 2 – 10/8, với khoảng 42% hướng đến Tây Phi, 29% hướng đến Iraq và phần còn lại đến Philippines và Malaysia. Một phái đoàn từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam đang ở Mexico vào đầu tuần này để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu gạo Việt Nam sang Nam Mỹ khi nỗ lực mở rộng hoạt động xuất khẩu sang các thị trường mới. Dữ liệu từ Bộ NNPTNT cho hay trong tháng 7/2019, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 651.000 tấn, vượt qua dự báo của chính phủ ở mức 600.000 tấn.

Giá gạo Ấn Độ 5% tấm giảm từ 381 – 384 USD/tấn xuống còn 377 – 381 USD/tấn trong tuần này do đồng Rupee giảm giá. “Do chính phủ đã thu mua một lượng lúa lớn, nguồn cung đang hạn chế trên thị trường. Các nhà xuất khẩu phải trả mức giá lúa cao hơn”, theo Ashwin Shah, giám đốc Shah Nanji Nagsi Exports Pvt. Ltd, một nhà xuất khẩu tại miền trung Ấn Độ. Xuất khẩu gạo Ấn Độ có thể chạm mức thấp nhất trong 7 năm do nhu cầu yếu tại châu Phi và các nhà xuất khẩu gạo thiếu các chính sách hỗ trợ từ phía chính phủ.

Tại Bangladesh, lũ lụt đã cuốn trôi mùa màng và thiệt hại có thể lên tới 400.000 tấn lúa.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply