Giá gạo Ấn Độ và Thái Lan giảm trong tuần vừa qua

1
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá gạo tại Ấn Độ và Thái Lan, hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất hiện nay, giảm trong tuần vừa qua do nhu cầu xuất khẩu yếu.

Giá gạo đồ 5% tấm Ấn Độ giảm 2 USD/tấn xuống còn 407 – 410 USD/tấn trong tuần vừa qua. “Nhu cầu từ các nước châu Phi vẫn yếu. Bangladesh vẫn chưa mua gạo của Ấn Độ như dự kiến. Các yếu tố này đồng loạt gây áp lực lên giá”, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada cho biết. Xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ có thể chậm lại trong vài tháng tới do giá chào bán đang trở nên quá đắt đỏ trên thị trường thế giới bởi đồng Rupee tăng giá và giá lúa nội địa cũng tăng.

Tại Thái Lan, giá gạo Thái 5% tấm chào bán ở mức 376 – 382 USD/tấn FOB Bangkok, giảm từ mức 385 – 387 USD/tấn hồi tuần trước. Các nhà giao dịch Thái Lan cho biết nhu cầu thị trường chung đều yếu và hoạt động thu hoạch gạo vụ phụ sắp tới tại Thái Lan kéo dài từ giữa tháng 8 tới tháng 9 sẽ tăng nguồn cung cho thị trường, kéo giá giảm nhẹ. “Giá có thể sẽ không biến động mạnh cho tới cuối tháng 8 với nguồn cung gạo vụ mới trong thời gian này”, một nhà giao dịch tại Bangkok nhận định. Các nhà xuất khẩu gạo thái Lan tiếp tục chờ đợi nhu cầu mới từ các thị trường như Bangladesh và Philippines nhưng hiện không có các hợp đồng lớn khi những người mua này vẫn chờ giá thấp hơn. “Nhiều nhà máy sản xuất gạo tại Thái Lan vẫn đang giải phóng các kho dự trữ gạo và không có nhu cầu mới từ thị trường quốc tế nên giá giảm nhẹ”, một nhà giao dịch Thái Lan khác cho hay.

Giá gạo Việt Nam 5% tấm không đổi ở mức 395 – 405 USD/tấn trong tuần vừa qua, FOB Sài Gòn. Các nhà giao dịch cho rằng nguyên nhân là do nhu cầu thấp vào thời điểm hoạt động thu hoạch hè thu bắt đầu giữa mùa lũ sớm. “Sản lượng gạo sẽ giảm do lũ đến sớm tại ĐBSCL. Một số diện tích bị úng ngập trước khi được thu hoạch. Nhưng giá vẫn sẽ không tăng nếu nhu cầu duy trì thấp như hiện nay”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Một nhà giao dịch khác cho biết giá có thể tăng sau khi hoạt động thu hoạch được hoàn tất vào giữa tháng 9.

Trong khi đó, Bangladesh vốn từng tìm nguồn gạo nhập khẩu từ Ấn Độ, hiện đang đàm phán với Campuchia, Myanmar và Thái Lan để tăng cường các kho dự trữ. Bangladesh, nước sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới, đang nổi lên trở thành nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 sau hàng loạt đợt lũ quét trong tháng 4 vừa qua làm giảm sản lượng. Nước này vừa có kế hoạch giảm thuế nhập khẩu gạo từ 10% xuống còn 2% để giải quyết tình trạng thiếu thực phẩm. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Bangladesh hạ thuế nhập khẩu chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng. “Hạ thuế sẽ khuyến khích các thương nhân tăng nhập khẩu, đặc biệt là từ nước láng giềng Ấn Độ”, một nhà chức trách Bộ Thực phẩm Bangladesh cho hay.

Bangladesh đã mua 250.000 tấn gạo từ Việt Nam theo hợp đồng G2G và đang phát đi hàng loạt lời mời dự thầu nhập khẩu gạo từ Thái Lan và Ấn Độ, vốn đang bị trì hoãn đàm phán do giá chào bán cao.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author