Giá gạo Ấn Độ tăng vọt, Bangladesh nhắm đến nguồn gạo Myanmar

1
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá gạo chào bán từ nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới Ấn Độ bật tăng trong tuần này, chủ yếu nhờ nhu cầu ổn định từ Bangladesh. Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang bận rộn giải quyết đơn hàng mới với nước láng giềng trong khi Bangladesh vẫn tìm kiếm thỏa thuận mua lớn với Myanmar.

Một phái đoàn của chính phủ Bangladesh đang ở Myanmar để chốt thỏa thuận gạo G2G, theo các nhà chức trách Bangladesh cho hay. “Chúng tôi sẽ nhập khẩu tới 300.000 tấn gạo từ Myanmar, phụ thuộc và giá và điều khoản hợp đồng”, theo một nhà chức trách Bộ Thực phẩm Bangladesh cho hay. Quyết định này đưa ra sau khi Bangladesh đã mua 250.000 tấn gạo vơi giá 453 USD/tấn từ Campuchia, sau những hợp đồng tương đối rẻ hơn với Việt Nam. Cơ quan ngũ cốc Bangladesh cũng đang tổ chức hàng loạt đợt đấu thầu để nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 6/2018.

Giá gạo đồ 5% tấm Ấn Độ tăng mạnh 10 USD/tấn trong tuần này, lên 410 – 413 USD/tấn, chủ yếu do nhu cầu cao từ Bangladesh. “Bangladesh đang tìm mua nguồn gạo giao ngay trong những ngày qua. Chỉ Ấn Độ có thể giao hàng nhanh chóng tới Bangladesh nên chúng tôi đã nhận được nhiều đơn hàng trong thời gian gần đây”, theo một nhà giao dịch tại Pune cho biết. “Nhu cầu từ các nước khác thì yếu”. Xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ có thể chậm lại trong vài tháng tới do giá chào bán đắt đỏ so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường thế giới khi đồng Rupee tăng giá.

Giá gạo Thái 5% tấm chào bán ở mức 380 – 385 USD/tấn, FOB Bangkok, tăng từ mức 370 – 375 USD/tấn hồi tuần trước. “Phần lớn diện tích lúa đã được thu hoạch từ tuàn trước. Tuy nhiên, giá gạo vẫn tăng nhẹ do gạo tồn kho vụ cũ của các các nhà xuất khẩu đã cạn kiệt”, một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay. Giá gạo Thái Lan được dự báo tăng nhẹ trong những tuần tới do nhu cầu trên thị trường quốc tế và khuynh hướng tăng giá chung được dự báo từ nay đến cuối năm. Nguồn cung sẽ giảm trong tháng 9 – 10 do thiếu nguồn cung vụ mới.

Các nhà giao dịch gạo Việt Nam chào bán gạo 5% tấm ở mức 385 – 390 USD/tấn, không đổi so với tuần trước, FOB Sài Gòn, do thị trường tương đối trầm lắng. “Thỏa thuận gần đây với Iraq đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà giao dịch. Ngoài ra, chúng tôi không có đơn hàng mới từ các nhà nhập khẩu như Bangladesh, Trung Quốc hay Philippines”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Mih cho hay. Những nhà nhập khẩu Iraq sẽ nhập khẩu khoảng 60.00 tấn gạo từ Việt Nam với giá 590 USD/tấn trong một hợp đồng trực tiếp, theo các nhà giao dịch châu Âu cho biết.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author