Giá gạo Ấn Độ tăng nhờ các hợp đồng mới, bất chấp Bangladesh hủy hợp đồng

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng trong tuần này từ mức thấp nhất trong vòng 1 năm hồi tuần trước, khi giá gạo Ấn Độ liên tục giảm trong những tuần vừa qua đã thu hút các đơn hàng mới từ châu Phi, bất chấp việc Bangladesh thông báo hủy đơn hàng với Ấn Độ do nhà cung cấp này chậm trễ giao hàng. “Những người mua châu Phi đang quay trở lại nguồn cung gạo Ấn Độ nhờ giai đoạn giảm giá gần đây. Vài ngày trước, lượng đơn hàng bắt đầu tăng lên”, theo một nhà xuất khẩu tại Pune, thuộc bang miền tây Maharashtra.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm tăng 5 USD/tấn so với tuần trước lên 399 – 403 USD/tấn. Ngay cả sau đợt tăng giá này, gạo Ấn Độ vẫn đang ở mức giá rất cạnh tranh trê thị trường thế giới do đồng Rupee đang tiếp tục trên đà giảm giá, theo nhà xuất khẩu trên nhận định. Từ đầu năm đến nay, đồng Rupee đã giảm 6% so với đồng USD, giúp tăng lợi nhuận biên của các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ. Xuất khẩu gạo Ấn Độ trong tháng 4/2018 tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017, lên 989.848 tấn, theo số liệu chính thức công bố cho thấy.

Trong khi đó, Bangladesh thông báo sẽ hủy một thỏa thuận nhập khẩu 150.000 tấn gạo Ấn Độ, theo ông Badrul Hasan, lãnh đạo cơ quan chịu trách nhiệm thu mua ngũ cốc Bangladesh cho hay. Thỏa thuận với Liên hiệp Marketing HTX Nông nghiệp Quốc gia thuộc sở hữu nhà nước Ấn Độ (NAFED) được ký vào tháng 12/2017 khi Bangladesh đang nỗ lực tăng cường kho dự trữ gạo đang cạn kiệt và chật vận kiểm soát giá gạo nội địa sau hàng loạt trận lũ lớn hồi năm ngoái. “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài chấm dứt hợp đồng này do phía Ấn Độ không thể giao hàng đúng hạn”, ông Hasan phát biểu.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tuần này dao động từ 430 – 446 USD/tấn, FOB Bangkok, so với mức 435 – 438 USD/tấn hồi tuần trước. “Hiện giá gạo chỉ đang biến động theo biến động tỷ giá do không có nhu cầu và giao dịch mới trên thị trường”, theo một thương nhân gạo tại Bangkok cho hay.

Một thương nhân khác cho biết các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vẫn đang trong quá trình hoàn thành giao hàng cho phí Philippines từ hồi tuần trước đến nay và đang chờ đợi các đơn hàng mới. “Chúng tôi nghe nói tháng 6, Philippines muốn mua 250.000 tấn gạo, trong khi Indonesia cũng đang có ý định mua khoảng 500.000 tấn gạo”, thương nhân này tiết lộ, bổ sung thêm rằng giá gạo có thể thay đổi trong những tuần tới khi các nhà xuất khẩu tăng cường thu mua vào thời điểm nguồn cung giảm do bước vào mùa mưa.

Giá gạo Việt 5% tấm giảm nhẹ từ 460 – 465 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 455 – 460 USD/tấn trong tuần này. Giá gạo Việt Nam hồi tuần trước là mức cao nhất kể từ tháng 8/2014, nhưng nhu cầu từ các thị trường như Philippines có vẻ ổn định với các đơn hàng vẫn đang trong thời gian giao hàng, ngay cả khi nguồn cung đang trong giai đoạn thấp điểm.

Nguồn cung gạo Việt 5% tấm giảm kể từ đợt thu hoạch hồi đầu năm do chính phủ Việt Nam xúc tiến kế hoạch chuyển sang tăng sản xuất các loại gạo thơm và gạo nếp – vốn có chất lượng tốt hơn và giá bán cao hơn. Giá gạo có thể gặp áp lực giảm khi bước vào vụ thu hoạch tới, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply