Giá gạo Ấn Độ tăng, giá gạo Việt Nam giảm từ mức cao nhất trong nhiều năm

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá gạo xuất khẩu tuần này tăng tại Ấn Độ nhờ hy vọng tăng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; trong khi giá gạo chào bán từ Việt Nam giảm từ mức cao nhất trong nhiều năm với triển vọng nguồn cung lúa gạo nội địa tăng.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm tăng 5 USD/tấn trong tuần này lên 398 – 402 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong vòng 1 năm hồi tuần trước do nhu cầu từ nước láng giềng Bangladesh suy giảm. Ấn Độ là nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Bangladesh trong năm 2017. Tuy nhiên, nhập khẩu gạo của Bangladesh có thể sẽ chậm lại khi nước này đưa thuế nhập khẩu gạo quay trở lại mốc 28% để hỗ trợ nông dân trong giai đoạn thu hoạch rộ. “Năm 2017, Bangladesh nhập khẩu rất nhiều gạo từ Ấn Độ. Với mưc thuế mới, nhập khẩu gạo của Bangladesh sẽ giảm”, theo nhận định của M. Adishankar, giám đốc điều hành của Sri Lalitha, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu tại bang miền nam Andhra Pradesh. “Tuy nhiên, nhập khẩu gạo của Trung Quốc sẽ giúp đẩy nhu cầu đối với gạo Ấn Độ tăng nhưng chúng tôi vẫn chưa biết thời điểm diễn ra hoạt động giao dịch”.

Tuần trước, Trung Quốc đã đồng ý điều chỉnh nghị định thư về các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó sẽ cho phép các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ bán gạo non-basmati sang Trung Quốc. Mùa mua hiện đang diễn ra không mấy tích cực và có thể sẽ làm trễ lịch xuống giống vụ hè, theo một nhà xuất khẩu gạo khác tại Kakinada thuộc Andhra Pradesh cho hay.

Tại Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới, giá gạo trắng 5% tấm tuần này giảm xuống còn 450 – 455 USD/tấn sau khi chạm mức giá cao nhất kể từ tháng 1/2012 ở 465 – 475 USD/tấn hồi tuần trước. “Giá gạo Việt Nam dự báo sẽ giảm tiếp trong những tuần tới do nguồn cung nội địa tăng khi hoạt động thu hoạch vụ hè thu đang vào giai đoạn rộ từ cuối tháng này”, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Tháng 5/2018, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 763.707 tấn, tăng 5,9% so với tháng 4, theo dữ liệu chính thức từ Hải quan Việt Nam.

Trong khi đó, giá gạo Thái 5% tấm tăng biên độ dao động từ 430 – 432 USD/tấn tuần trước lên 430 – 435 USD/tấn trong tuần này. CÁc thương nhân tại Bangkok cho hay nhu cầu quốc tế vẫn đi ngang trong tuần này, sau các đơn hàng xuất khẩu gạo sang Philippines từ hồi đầu tháng và tháng trước.

Hoạt động logistic bị chậm do mưa khiến giao dịch cũng bị kéo chậm theo, các thương nhân cho hay. Mùa mưa của Thái Lan bắt đầu từ cuối tháng 5 và sẽ kéo dài tới tận giữa tháng 10. Hiện các nhà kho đều đang đầy, với các xe tải xếp hàng ở ngoài để bốc thêm gạo. Tất cả đều đang tắc nghẽn, kể cả thị trường”.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply