Giá gạo Ấn Độ ổn định trong tuần này; lượng mưa thấp có thể tác động xấu tới sản xuất

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá gạo tại Ấn Độ ổn định trong tuần này do những lo ngại liên quan đến sản lượng giảm khi lượng mưa tại nước này thấp hơn bình thường, đã bù đắp tình trạng nhu cầu trì trệ đối với gạo của nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới này.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm dao động ở mức 392 – 396 USD/tấn trong tuần này, không biến động so với tuần trước. Từ tháng 4 – 6/2018, xuất khẩu gạo của Ấn Độ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2017 lên 3,15 triệu tấn nhờ nhu cầu tốt từ các nước châu Phi. “Sản xuất lúa đang chậm tiến độ do mưa yếu. Năng suất lúa có thể sẽ bị tác động tiêu cực nếu tình hình mưa không cải thiện trong tuần tới”, một nhà xuất khẩu gạo tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh cho hay. Nông dân tại Ấn Độ đã gieo lúa vụ hè trên diện tích 26,27 triệu ha tính đến ngày 3/8, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng mưa trong mùa mưa năm 2018 của Ấn Độ có thể thấp hơn bình thường, theo dự báo của một cơ quan dự báo thời tiết tư nhân nhận định.

Ngược lại, mưa lớn và lũ lụt tại các khu vực sản xuất lúa gạo chính của Việt Nam và Thái Lan đang ảnh hưởng đến hoạt động thu hoạch và có thể tác động tới giá gạo.

Tại Thái Lan, 30 tỉnh bị tác động của các đợt lũ theo mùa trong 3 tuần qua, trong khi 9 tỉnh, bao gồm một số khu vực trồng lúa, bị úng ngập một phần. “Lũ tại các khu vực đông bắc có thể làm tăng giá gạo jasmine trên thị trường nội địa, vốn đã ở mức cao trong năm 2018, và có thể tác động tới giá gạo xuất khẩu trong tương lai”, một thương nhân nhận định. Nhu cầu đối với gạo Thái nhìn chung im ắng trong tuần này, nhưng giá tăng nhẹ do một số nhà xuấ khẩu vẫn đang hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu đã ký trước đó. “Nhiều nhà xuất khẩu vẫn đang thu mua lúa gạo trong tuần này do tàu hàng từ châu Phi đang đến. Họ vẫn còn những hợp đồng cũ với các thị trường như Nigeria, Senegal, và Ghana. Giá gạo thường tăng khi tàu đến”, một thương nhân khác tại Bangkok cho hay. Giá gạo 5% tấm Thái Lan trong tuần này tăng nhẹ lên 390 – 395 USD/tấn, FOB Bangkok, so với mức giá 385 – 393 USD/tấn hồi tuần trước.

Trong khi đó, tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng từ mức 385 – 395 USD/tấn hồi tuần trước lên 395 – 400 USD/tấn trong tuần này. “Mưa kéo dài đang làm chậm tiến độ thu hoạch vụ hè thu trong khi nhu cầu đang tăng”, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đang tăng từ các thị trường trường mới, bao gồm Cuba, Syria, và Iraq… Cũng có những tin đồn rằng Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood II) đang thu mua lúa từ nông dân để dự trữ”.

Tại Bangladesh, nhập khẩu gạo trong tháng 7 – 8/2018 ở mức 26.700 tấn, sau khi chính phủ áp thuế 28% đối với nhập khẩu gạo để hỗ trợ nông dân sau khi sản xuất nội địa phục hồi. “chúng tôi không ký bất cứ hợp đồng nhập khẩu gạo mới nào do không còn có lợi nhuận khi tính thêm mức thuế cao như vậy”, một thương nhân  Bangladesh cho hay.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply