Giá gạo Ấn Độ ổn định, đồng Baht mạnh lên tiếp tục đẩy giá gạo Thái Lan tăng

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giá gạo Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất hiện nay – tăng do nhu cầu cao, nguồn cung giảm; trong khi đó, đồng Baht tăng giá và triển vọng thỏa thuận bán gạo cho Philippines đẩy giá gạo Thái Lan tăng trong tuần này.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm tăng 3 USD/tấn lên 422 – 426 USD/tấn, tuần tăng giá thứ hai liên tiếp. “Đơn hàng từ các nước châu Phi đang tăng lên. Những khách hàng châu Á cũng đang quan tâm đến đặt hàng”, theo một nhà xuất khẩu tại bang miền nam Ấn Độ Andhra Pradesh. Trong khi đó, nguồn cung đang giảm, buộc các nhà xuất khẩu phải chào giá cao hơn, cũng theo một nhà xuất khẩu khác tại khu vực trên cho hay. Xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ giai đoạn tháng 4 – 12/2017 tăng vọt 39,5% so với cùng kỳ năm 2016 do Bangladesh và Benin tăng nhập khẩu.

Nhu cầu gạo của Bangladesh – nước nổi lên trở thành nhà nhập khẩu lớn trong năm 2017 do lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất lúa gạo nước này, được cho là sẽ tiếp tục nhập khẩu mạnh trong vài tháng tới, xét tới tình trạng giá gạo nội địa vẫn cao, theo một nhà chức trách Bộ Thực phẩm Bangladesh cho hay.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tăng từ 400 USD/tấn hồi tuần trước lên 408 – 410 USD/tấn trong tuần này, FOB Bangkok, do đồng Baht mạnh lên và hy vọng về hợp đồng bán gạo cho Philippines.

Các thông tin trên thị trường đang đổ dồn vào việc Philippines sẽ tổ chức đấu thầu vào cuối tháng 3/2018 để nhập khẩu 250.000 tấn gạo, và nhiều nhà xuất khẩu Thái Lan đang rất quan tâm tới đợt đấu thầu này. “Biến động giá hiện nay chỉ phụ thuộc vào biến động tỷ giá do thị trường không có nhu cầu thực sự”, một thương nhân tại Bangkok cho hay. Đồng Baht đang trong đà tăng tuần thứ hai liên tiếp. Đồng Baht mạnh lên khiến giá xuất khẩu hàng hóa tính bằng đồng USD tăng lên. “Nhiều nhà xuất khẩu cũng đang thu mua gạo hiện đang ở mức giá thấp gần đây”, thương nhân trên cho biết thêm.

Giá gạo Việt Nam cũng tăng, khi giá gạo 5% tấm tăng từ 410 – 415 USD/tấn hồi tuần trước lên 418 – 425 USD/tấn trong tuần này do nông dân kỳ vọng vào các hợp đồng G2G mới, ngay cả khi lượng xuất khẩu đang giảm. “Chúng tôi gặp khó khăn trong thỏa thuận hợp đồng mới với người mua do giá gạo Việt Nam đang tăng tương đối hiện nay”, theo một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Thương nhân này cho biết thêm người mua đang tìm nguồn hàng có khoảng giá từ 405 – 408 USD/tấn. Trong tháng 2/2018, Việt Nam đã xuất khẩu 339.706 tấn gạo, giảm 31% so với tháng 1/2018. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo tổng cộng 2 tháng đầu năm 2018 đã tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2017 lên 831.504 tấn, dữ liệu Hải quan cho thấy. Việt Nam kỳ vọng xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo trong năm 2018.

Theo Reuters

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply